Wednesday, May 14, 2014

• THÁI BÌNH - 5000 CÔNG NHÂN THÁI BÌNH BIỂU TÌNH CHỐNG TÀU

5000 CÔNG NHÂN THÁI BÌNH BIỂU TÌNH CHỐNG TÀU

 

Sáng nay, ngày 14 tháng 5 năm 2014 hơn 5000 công nhân Nhà máy Giày da Sao Vàng ở huyện Quỳnh Phụ, tình Thái Bình đình công, tuần hành biểu tình Phản đối Trung Quốc. Đoàn đi đến đâu, nhân dân hai bên đường đều tiếp tục nhập đoàn....


Xuất phát từ Công ty Giày da Sao Vàng (chủ là người Trung Quốc), hàng ngàn người công nhân đã tuần hành đi tới ngã ba thị trấn, rồi tới cổng Công ty May mặc Hoàng Anh (chủ người Việt Nam) để gọi thêm công nhân của công ty này lên đường tuần hành. Đoàn biểu tình đi dọc đường thị trấn, qua Ngã Tư Bạt, đi qua UBND huyện Quỳnh Phụ, Huyện ủy rồi Phòng thông tin xã hội, Huyện đội, Công an huyện, Đài Truyền thanh huyện rồi ra đường mới của thị trấn rồi tới cơ sở II của Sao Vàng.
Đi đến đâu, đoàn cũng được người dân bên đường hưởng ứng, mang cờ đỏ sao vàng đưa cho các công nhân đi biểu tình, nô nức mang nước uống và hoa quả tặng cho đoàn người. Đoàn người còn đi qua Huyện đội và Công an huyện để mời các lực lượng đang làm việc tại đó cùng xuống đường phản đối Trung Quốc xâm lược Việt Nam.

Dân hai bên đường nhập đoàn liên tục khiến cho đoàn biểu tình lên tới cả vạn người. Cờ quạt rợp trời, tiếng hô vang dội cả một khu huyện lỵ. Khí thế anh hùng bốc ngùn ngụt tưởng như tiếng gọi non sông từ thưở Bà Trưng - Bà Triệu - Trần Hưng Đạo - Lê Lợi - Quang Trung dội về phù trợ, tiếp thêm hùng khí.

Đoàn tiến đến gặp người lãnh đạo cao nhất của Công ty giày da Sao Vàng để phản đối nhà cầm quyền Bắc Kinh xâm lược. Ông TGĐ công ty là người Trung Quốc đã ra gặp người biểu tình ngay lập tức, nghẹn ngào nói trong nước mắt rằng ông chỉ là người làm ăn về kinh tế, chứ không đại diện về chính trị cho nhà cầm quyền Bắc Kinh. Ông rất xúc động và khâm phục trước tinh thần yêu nước và anh hùng của người dân Việt Nam nói chung và của các anh chị em công nhân nói riêng.

Ông quyết định ra tuyên bố cho toàn thể cán bộ công nhân viên của Công ty nghỉ việc hai ngày để đi biểu tình.
Toàn bộ hành trình biểu tình sáng nay, những người biểu tình tự giác đi vào bên phải đường, để các phương tiện giao thông vẫn lưu thông liên tục. Đoàn hô khẩu hiệu rất khí thế, không có khẩu hiệu hoặc hành động quá khích. Lực lượng chức năng được cử đến điều tiết giao thông, giữ gìn trật tự cũng rất tôn trọng người dân và ủng hộ cho cuộc biểu tình ôn hòa được thành công tốt đẹp.Khoảng 11h00 cuộc biểu tình sáng nay kết thúc.
Chiều nay, tiếp tục biểu tình.
Ngày mai và các ngày sau cũng tiếp tục biểu tình, cho đến khi giàn khoan Trung Quốc cút khỏi lãnh hải Việt Nam.
Như vậy, đây là điểm đầu tiên ở Miền Bắc, công nhân của một khu công nghiệp chủ là người Trung Quốc biểu tình chống Tàu.
______________________

Bài trên báo Lao Động:
Thái Bình: Công nhân tuần hành phản đối
Trung Quốc, không xảy ra đập phá


(LĐO) TẤT THẢO - 2:25 PM, 14/05/2014


Sáng 14.5, hơn 2.000 công nhân trong tổng số 4.000 công nhân chi nhánh Cty Sao Vàng (chuyên sản xuất giày da xuất khẩu tại xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) đã tập trung tuần hành phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan dầu khí trái phép trong vùng biển Việt Nam. Cuộc tuần hành phản đối diễn ra trật tự, không xảy ra nạn đập phá nhà máy.
Cuộc tập trung phản đối tự phát bắt đầu từ 7 giờ sáng nay (14.5). Lúc đầu, công nhân tụ tập trước cổng chi nhánh Cty Sao Vàng, sau đó, Cty đã phải mở cổng để công nhân vào trong khuôn viên Cty.

Trong khuôn viên của Cty, công nhân giương cao cờ đỏ sao vàng và nhiều băngrôn, khẩu hiệu, như: “Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi biển Việt Nam”; “China get out”; “Hãy đứng lên bảo vệ tổ quốc”; “Việt Nam ơi, hãy đoàn kết bảo vệ biển đảo quê hương”; “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”…

Đoàn người đã hô vang khẩu hiệu bảo vệ biển đảo tổ quốc, phản đối hoạt động sai trái của Trung Quốc. Sau đó, nhiều công nhân đã bắt đầu đi diễu hành bằng xe máy từ cổng Cty ra đường của thị trấn Quỳnh Côi (huyện Quỳnh Phụ).

Đến ngã rẽ, công nhân đã tách ra, có đoàn diễu hành đến cầu Nguyễn (tại đây có một cơ sở của Cty Sao Vàng); có đoàn kéo đến Cty thép Shengli (Cty 100% vốn Trung Quốc tại cầu Nghìn, huyện Quỳnh Phụ) để phản đối hành động sai trái của Trung Quốc. Đoàn mang theo cờ, đánh chiêng… Đến khoảng gần 10 giờ thì cuộc diễu hành cơ bản chấm dứt.

Có mặt tại cuộc diễu hành, ông Trần Việt An - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Bình - cho biết: Cuộc diễu hành tự phát nhưng diễn ra có tổ chức, trật tự và không xảy ra hiện tượng đập phá.

Ông An cho biết đã chỉ đạo công đoàn cơ sở tiếp tục tuyên truyền, đồng thời chỉ đạo Công đoàn huyện để tiến hành nhóm họp ngay với Ban Chấp hành công đoàn Nhà máy Sao Vàng để tuyên truyền, tránh tình trạng manh động.

Bên cạnh đó, công đoàn cũng chuẩn bị sẵn phương án để công nhân đối thoại với chủ DN Sao Vàng.
Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại cuộc diễu hành sáng nay (14.5):