Wednesday, May 28, 2014

• Biển Đông: Trung Quốc triển khai 3 tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân


Tàu ngầm Trung Quốc có gắn tên lửa hạt nhân tại căn cứ Hải Nam - DR / Washington Free Beacon
Tàu ngầm Trung Quốc có gắn tên lửa hạt nhân tại căn cứ Hải Nam – DR /Washington Free Beacon
Trung Quốc đã triển khai ba tàu ngầm có trang bị tên lửa hạt nhân tại một căn cứ hải quân trên Biển Đông, theo bức ảnh gần đây được phổ biến trên Internet. Theo nhật báo Mỹ The Washington Free Beacon hôm nay, 28/05/2014, bức ảnh này chụp ba chiếc tàu ngầm trang bị tên lửa Type 094 đậu tại một căn cứ hải quân của Trung Quốc trên đảo Hải Nam, phía Bắc vùng Biển Đông. Các tàu ngầm trong bức ảnh được trang bị các tên lửa đạn đạo JL-2, có tầm bắn lên tới 4.900 hải lý.

Những tàu ngầm này dường như đã được triển khai trong khuôn khổ một kế hoạch đầu tiên của Trung Quốc tuần tra Biển Đông bằng tàu ngầm tên lửa hạt nhân. Trong thập niên qua, Trung Quốc đã đẩy mạnh xây dựng các cơ sở hạ tầng cho lực lượng tàu ngầm của nước này.
Cũng theo tờ The Washington Free Beacon, một trong những tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Mỹ, đậu tại đảo Guam, vào tuần trước đã bắt đầu triển khai hoạt động tại vùng châu Á – Thái Bình Dương và có thể sẽ nhân dịp này giám sát lực lượng tàu ngầm của Trung Quốc trong khu vực.
Tờ báo nhắc lại là trong cuộc điều trần trước Uỷ ban Quân sự Hạ viện Mỹ vào tháng 3 vừa qua, tư lệnh lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ, đô đốc Samuel Locklear đã bày tỏ mối quan ngại về khả năng ngày càng cao của lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, cũng như về việc Trung Quốc tiếp tục sản xuất các tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo.
Bức ảnh về tàu ngầm Trung Quốc triển khai trên Biển Đông xuất hiện trên mạng vào lúc căng thẳng trên Biển Đông gia tăng, đặc biệt là sau vụ tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ngày 26/05 ở khu vực gần giàn khoan Hải Dương 981. Hiện có những thông tin chưa được kiểm chứng về việc Trung Quốc đang tập trung quân ở vùng biên giới giáp với Việt Nam.

Trung Quốc chỉ trích Nhật Bản lên án vụ đâm chìm tàu Việt NamTheo phát ngôn viên chính phủ Nhật Yoshihide Suga : Vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam trên Biển Đông là "một hành động cực kỳ nguy hiểm" - REUTERS /Itsuo Inouye
Theo phát ngôn viên chính phủ Nhật Yoshihide Suga : Vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam trên Biển Đông là “một hành động cực kỳ nguy hiểm” – REUTERS /Itsuo Inouye

Hôm qua, 27/05/2014, Bắc Kinh đã phản ứng mạnh mẽ về tuyên bố của phía Nhật Bản lên án vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Việt Nam trên Biển Đông. Hôm qua, phát ngôn viên chính phủ Nhật Yoshihide Suga đã tuyên bố rằng nếu thông tin về vụ tàu cá Việt Nam bị đâm chìm ngày 26/05 là đúng sự thật, thì đây quả là « một hành động cực kỳ nguy hiểm ».Ông Yoshihide Suga kêu gọi các nước có liên quan « không nên có những hành động đơn phương làm tăng thêm căng thẳng, và phải tuân thủ luật pháp quốc tế ».

Phản ứng về tuyên bố nói trên của phát ngôn viên chính phủ Nhật, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương hôm qua cho đây là những phát biểu « bất  chấp sự thật, hòng đục nướcc béo cò, có dụng ý xấu. ». Ông yêu cầu Tokyo tôn trọng « sự thật lịch sử » về chủ quyền của Trung Quốc trên quần đảo Tây Sa ( Hoàng Sa ) và chấm dứt những lời nói « vô trách nhiệm ».

Quan hệ Nhật – Trung hiện đang căng thẳng trở lại sau vụ phi cơ của hai nước suýt đụng nhau ngày 25/05 vừa qua trên không phận vùng biển Hoa Đông, nơi mà hai nước đang tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Hai bên đã đổ lỗi cho nhau.

Trong khi đó, tờ báo Yomiuri của Nhật số ra ngày hôm nay, trích dẫn nguồn tin từ bộ Quốc phòng Nhật Bản, cho biết là nước này sẽ điều một tàu vận tải thuộc Lực lượng Phòng vệ vùng biển đến Biển Đông chở theo 140 binh lính Mỹ và Úc tham gia diễn tập cứu hộ vào tháng 6 tới với Việt Nam, Cam Bốt và Philippines.

Chiếc tàu Kunisaki sẽ đến Việt Nam ngày 06/06. Đây là lần đầu tiên tàu của Lực lượng phòng vệ vùng biển Nhật Bản tham gia vào một hoạt động như vậy.

Theo tờ Yomiuri, cuộc diễn tập cứu hộ này cũng là nhằm thể hiện tình đoàn kết của Nhật, Hoa Kỳ và Úc đối với các nước Đông Nam Á trước Trung Quốc.


Tình hình vùng biển Hoa Đông lại căng thẳng

Máy bay tiêm kích SU-27 của Trung Quốc
Máy bay tiêm kích SU-27 của Trung Quốc
REUTERS
Trong khi tình hình tại Biển Đông ngày càng nóng lên do vụ giàn khoan Hải Dương 981, thì tại vùng biển Hoa Đông, căng thẳng Nhật-Trung cũng nổi lên trở lại với vụ phi cơ hai nước suýt đụng nhau trên không phận vùng biển này.
Ngày 25/05/2014 bộ Quốc phòng Nhật tố cáo một chiếc tiêm kích SU-27 của Trung Quốc đã bay sát, chỉ cách máy bay tuần tra OP-3C của Nhật Bản khoảng 50 mét, tại điểm tiếp xúc giữa hai vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc và Nhật Bản. Một chiếc tiêm kích SU-27 khác của Trung Quốc cũng bay sát gần 30 mét một máy bay tình báo điện tử YZ-11EB của Nhật Bản, cũng trong khu vực này.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera tố cáo « các hành động nguy hiểm này có thể gây ra tai nạn », nhất là vì hai máy bay tiêm kích của Trung Quốc có trang bị tên lửa.Tokyo đã gửi công hàm ngoại giao để phản đối Trung Quốc về vụ này.
Nhưng phía Bắc Kinh cũng đã phản ứng mạnh mẽ không kém. Trung Quốc cáo buộc rằng chính hai máy bay Nhật Bản đã xâm nhập vùng cấm bay mà quân đội Trung Quốc và Nga thiết lập trước khi tiến hành tập trận chung. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng như vậy là Nhật Bản đã vi phạm công pháp quốc tế, có thể dễ dàng gây hiểu lầm và có thể gây ra tai nạn trên không. Bắc Kinh yêu cầu Tokyo tôn trọng « các quyền chính đáng của hải quân Trung Quốc và Nga ».
Vụ xảy ra trên biển Hoa Đông khiến người ta nhớ đến vụ một máy bay do thám của Mỹ đụng một chiến đấu cơ Trung Quốc trên hải phận quốc tế ở vùng Biển Đông vào năm 2001. Chiến đấu cơ Trung Quốc đã bị rơi, phi công thiệt mạng, còn máy bay Mỹ đã phải đáp khẩn cấp xuống đảo Hải Nam.
Trên biển, cũng đã từng xảy ra vụ một chiến hạm của Trung Quốc « khoá » radar nhắm bắn một khu trục hạm của Nhật trên biển Hoa Đông vào tháng 1/ 2013.
Quan hệ Nhật-Trung đã xấu đi nghiêm trọng từ hơn một năm qua, do tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Chính là nhằm tăng cường khả năng bảo vệ các đảo có nguy cơ bị Trung Quốc đánh chiếm mà bộ binh Lực lượng Phòng vệ ( Quân đội ) Nhật hiện đang tập trận trên quần đảo Amami, nằm gần khu vực quần đảo Senkaku.
Thứ hai tuần trước, chính phủ Tokyo thông báo một kế hoạch đặt các đơn vị lục quân trên ba hòn đảo của quần đảo Nansei, nằm cách Senkaku khoảng 170 km. Tháng trước, chính phủ Nhật bắt đầu xây một hệ thống radả trên đảo Yonaguni, cách Senkaku khoảng 150 km.
Hôm qua, thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố là vụ mới xảy ra hôm Chủ nhật sẽ không làm thay đổi kế hoạch của chính phủ Tokyo tiến hành thêm các chuyến bay do thám để thu thập tin tình báo ở khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Vụ máy bay Nhật Trung suýt đụng nhau trên biển Hoa Đông ngày 25/05/2014 phản ánh sự căng thẳng ngày càng gia tăng do tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với các nước láng giềng. Nguy cơ xung đột cũng gia tăng theo. Bộ quốc phòng Nhật Bản và Trung Quốc đã từng thảo luận về việc thiết lập một cơ chế liên lạc trên biển để tránh mọi va chạm, nhưng cuộc đàm phán đã bị đình chỉ do tranh chấp chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư.

No comments:

Post a Comment