Sunday, May 11, 2014

• CẢ NƯỚC XUỐNG ĐƯỜNG CHỐNG GIẶC TÀU XÂM LƯỢC NGÀY 11 THÁNG 5 NĂM 2014

TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP KHÍ THẾ SÔI SỤC, CẢ NƯỚC XUỐNG ĐƯỜNG CHỐNG GIẶC TÀU XÂM LƯỢC NGÀY 11 THÁNG 5 NĂM 2014
Tại cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Sài Gòn, nhiều biểu ngữ đòi trả tự do cho người yêu nước công khai xuất hiện cùng với những tiếng hô vang dội 'Tự do cho người yêu nước' - 'Tự do'

Cập nhật lúc 10:30 phút:
 • Hà Nội: Đoàn người đang tiến về bờ hồ Hoàn Kiếm.
Ảnh CTV DLB
Cập nhật lúc 10:15 phút:
 • Hà Nội: Đoàn biểu tình đang tuần hành tiến về khu vực Nhà Hát Lớn, vừa đi vừa hô vang các khẩu hiệu yêu nước.
 • Sài Gòn: Đoàn biểu tình đang tiếp tục tuần hành qua nhiều ngả đường tại khu vực trung tâm thành phố. Vào lúc cao điểm, số lượng người tham gia biểu tình lên đến hơn 2000 người.
 Lúc 09:30 phút sáng: Tại Sài Gòn, sau khi bị hàng rào an ninh dày đặc ngăn chặn tiếp cận tòa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc, đoàn biểu tình đã quay ngược lại tuần hành hướng về khu vực nhà văn hóa Thanh Niên. Nhiều khẩu hiệu và tiếng hô 'Tự do cho người yêu nước' vang lên trong cuộc biểu tình.
 Không khí biểu tình sục sôi lòng yêu nước tại Sài Gòn (Video: CTV Danlambao)
Blogger Paulo Thành Nguyễn với biểu ngữ Tự do cho người yêu nước (CTV DLB)

Blogger Mẹ Nấm (áo nâu giữa) từ Nha Trang đã đến với Sài Gòn (CTV DLB)


Blogger Trịnh Kim Tiến bị an ninh chặn ở nhà

 • Đà Nẵng: Đặc biệt, trong không khí cả nước sục sôi lòng yêu nước, người dân Đà Nẵng cũng đã bất ngờ xuống đường tham gia một cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược.
Người dân Đà Nẵng tuần hành phản đối TQ xâm lược 
trong sự giám sát chặt chẽ của công an (Ảnh: FB Lê Hùng)
Các bạn trẻ tại Đà Nẵng biểu tình chống TQ trong ngày 11.5.2014 (Clip CTV Danlambao)

 
 • Tại Hà Nội, không khí biểu tình đang hết sức sôi động.Biểu tình Hà Nội. Ảnh: CTV Danlambao

 Nhà giáo Nguyễn Thượng Long (ThuyngaHanam FB)

Tin cập nhật lúc 09 giờ 00 sáng: Cuộc biểu tình yêu nước chống Trung Quốc xâm lược đã bùng nổ tại hai đầu cầu Hà Nội và Sài Gòn.
 • Tại Hà NộiƯớc tính có khoảng 1000 người đã tập trung hô khẩu hiệu trước đại sứ quán Trung Quốc.

Biểu tình tại Hà Nội (Ảnh: FB Lê Anh Hùng)
 • Sài Gòn: Khoảng 500 người dân đã cùng nhau tuần hành, vừa đi vừa hô vang các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc xâm lược.

Đoàn biểu tình tại Sài Gòn tuần hành qua nhiều ngả đường

Cảnh sát cơ động dàn quân tại khu vực ngã tư Nguyễn Đình Chiểu - Hai Bà Trương 
ngăn không cho đoàn biểu tình tiến về tòa tổng lãnh sự quán Trung Quốc
Tòa tổng lãnh sự quán Trung Quốc được bảo vệ 
bởi 2 lớp hàng rào an ninh (Ảnh: CTV Danlambao)

Tin cập nhật lúc 08 giờ sáng:


 • Hà Nội: Nhiều biểu ngữ với nội dung phản đối Trung Quốc xâm lược đã được giơ cao. Không khí tại khu vức trước Đại sứ quán Trung Quốc hiện đang rất nóng bỏng.


 • Sài Gòn: Chị Trần Ngọc Anh, dân oan Bà Rịa - Vũng Tàu đã bị công an bắt cóc khi đang trên đường đến địa điểm biểu tình.
Những người biểu tình tập trung trước khu vực Nhà văn hóa Thanh Niên (CTV DLB)


Tin cập nhật lúc 07 giờ sáng:
 • Sài Gòn: Theo tin từ CTV Của Chúng Tôi thì hầu hết các ngã tư và giao lộ dẫn đến địa điểm biểu tình là Nhà văn hóa Thanh Niên đều có sẵn công an sắc phục chốt chặn. Nhiều hàng rào thép cũng đã được chuẩn bị sẵn tại góc đường.
Khu vực trước cổng nhà văn hóa Thanh Niên (Số 4 Phạm Ngọc Thạch) 
và nhiều hàng rào thép đã được dựng sẵn tại góc đường 
Alexandre de Rhodes và Phạm Ngọc Thạch. Photo - Danlambao


Tại điểm nóng Nhà văn hóa Thanh Niên, lực lượng an ninh đủ thành phần cũng xuất hiện rải rác. Theo quan sát, phía đối diện là tòa nhà của Đoàn thành niên Cộng Sản Hồ Chí Minh nhiều khả năng sẽ là nơi công an đặt đầu não chỉ huy.Sát khu vực nhà văn hóa Thanh Niên, tại ngã tư Phạm Ngọc Thạch - Nguyễn Thị Minh Khai, xuất hiện khoảng 20 người mặc áo thanh niên xung phong và trật tự đô thị đứng ngồi la liệt.
Cách đó không xa, khu vực tòa Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc được dựng sẵn nhiều lớp hàng rào sắt, kẽm gai. Đây là một hình ảnh hết sức phản cảm ngay trước mặt tiền của tòa nhà có lối kiến trúc quái dị giữa Sài Gòn.
 •  Hà Nội:
An ninh quanh khu vực đại sứ quán Trung Quốc cũng đã được thắt chặt. Tuy nhiên, đông đảo những người biểu tình yêu nước đã bắt đầu xuất hiện.

Hàng rào dựng sẵn gần khu vực đại sứ quán TQ


5h00 sáng 11.5.2014
Quá nửa khuya, blogger Nguyễn Hoàng Vi gửi lời nhắn ngắn đến anh em: "em đã thoát được! em muốn ngủ sớm nhưng cứ nôn nao không ngủ được".
Trên FB Trần Ngọc Anh cho biết an ninh và công an giả dạng côn đồ bám sát theo dõi đường đi nước bước của từng thành viên Phong Trào Liên Đới Dân Oan Tranh Đấu. Tối qua, các dân oan đã phân tán đi nhiều nơi Sài Gòn tìm chỗ nghỉ qua đêm chờ sáng mai xuống đường.
Blogger Hồ Nhật Thành đang trên đường "lẫn trốn" đã tâm tình cùng bạn bè: "Tôi biết những người yêu nước không theo định hướng XHCN như tôi sẽ bị ngăn cản đến cuộc biểu tình vào ngày mai. Tôi biết dù có thể thoát được vòng vây an ninh thì vẫn có khả năng bị đàn áp tại điểm biểu tình. Chúng tôi biết có thể sẽ bị bắt, bị đánh, bị sỉ nhục nhưng chúng tôi không lùi bước, bởi một Đất nước không thể có tự do khi không có những con người dám trả giá cho điều đó. Trung Quốc xem thường chúng ta không phải vì chúng ta là nước nhỏ mà vì sự im lặng bao lâu nay của chúng ta khiến họ nghĩ chúng ta ươn hèn!"
Từ Nha Trang, blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, SeaFree Phạm Văn Hải cũng đã lặn và các "anh" đang xôn xao đi tìm. Peter Lâm Bùi và Bạch Hồng Quyền cũng đã tạm thời tự do đâu đó trong đêm Sài Gòn. Từ Hà Nội, blogger Gió Lang Thang cũng đã biến từ mấy ngày trước và đang tiến về Sài Gòn.
Tin cho biết Ls Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung đã bị "mời" và khuyến cáo không được tham gia biểu tình.

Blogger Miu Mạnh Mẽ cũng được các anh "ưu ái" đến chơi trò hèn và Miu rất là Mạnh Mẽ gửi ngay thông điệp trên FB của Miu:
"GỬI MẤY ANH AN NINH CHƠI TRÒ HÈN
Không biết các anh các chú có cha mẹ hay không nhưng các anh có vẻ rất thích kích động và hù dọa đối với gia đình người khác. Trời nhân quả có mắt hết đó các anh, các anh làm gia đình người khác xào xáo, gia đình gây gỗ cãi nhau, làm mẹ của tôi và bạn tôi lo lắng khóc vì con thì sau này gia đình các anh cũng sẽ lãnh hậu quả tương tự thôi. Muốn tôi không đi đâu ngày mai thì làm ơn gọi đt nói chuyện trực tiếp với tôi. Tôi cũng có số đt mà, tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm việc tôi làm, cha mẹ tôi hoàn toàn không liên quan dính líu đến việc làm cá nhân tôi nên đừng có lợi dụng tình thương của họ. Các anh đang vi phạm trắng trợn đến quyền tự do đi lại và quyền riêng tư cá nhân của tôi. Tôi nguyền rủa tên công an nào gọi đt hăm dọa mẹ tôi để mẹ tôi lo lắng và khóc trước mặt tôi hôm nay, tên đó sẽ nhận lại nỗi đau đớn gấp 100 lần mà tôi đang cảm nhận này."
Một số bạn khác chưa "thoát" được và thông báo an ninh vẫn còn ngồi trước cửa nhà suốt đêm như đã mấy ngày qua. Một số thành viên trong MLBVN bị bao vây.
Blogger Trịnh Kim Tiến hiện đang bị cầm tù lòng yêu nước. 4 giờ sáng nằm trằn trọc biết mình đang khó thoát ra để biểu tình được đã gửi lời nhắn với bạn bè: "mình bị canh từ hôm qua tới nay á!". Người ta dựng barrier bằng người trước nhà để ngăn chận người thiếu nữ yêu nước đãnói lên những điều này vài giờ trước đó:
"Chúng tôi biểu tình để khẳng định lại quyền công dân của mình, để tìm lại danh dự một Quốc gia đang bị chà đạp, khẳng định với cả thế giới này, người dân Việt Nam không yếu hèn, chúng tôi yêu nước Việt... Chỉ khi chúng ta dám mở miệng lên tiếng bảo vệ đất nước mình thì thế giới mới có thể nghe thấy đứng về phía chúng ta. Khi nhà bạn bị cướp, bạn không lên tiếng thì đừng mong có thằng hàng xóm nào nhảy vào bắt cướp phụ. Chúng tôi không chống lại các anh, chúng tôi cũng không chống lại Nhà nước này nếu nó chịu yêu nước một cách chân chính. Chúng tôi chống Trung Quốc và chúng tôi muốn yêu cầu những người lãnh đạo phải có trách nhiệm với nhân dân, với đất nước. 

Nhắn với mấy anh an ninh đang phải làm những nhiệm vụ quái gở dưới nhà tôi và nhà các bạn tôi.

Cậu mình là bộ đội cũ, hôm qua ghé thăm thấy mình được mấy anh an ninh "bảo vệ" cả ngày ở dưới, ổng chửi đổng "an ninh đéo ra biển Đông mà canh giữ, ở đó canh con đàn bà làm gì!". Mình thì thấy tội nhiều hơn, cả ngày nắng nôi, tối đến không được về nhà ăn cơm với gia đình, chơi với con cái mà phải ngồi đó canh chừng mình. Các anh không thể từ bỏ công việc "lý tưởng" để yêu nước một cách tự do như mình và mình cũng không thể vì các anh mà yêu nước một cách có định hướng..."

Blogger Hoàng Dũng CĐVN cũng bị 4 công an ngăn chận, không cho ra khỏi nhà. Bên cạnh đó là blogger Châu Văn Thi, nhạc sỹ Tuấn Khanh bị mấy tên "mặt lạ như quân Thanh" canh gác kỹ càng.
Nói chung tại Sài Gòn, nơi hang ổ của trùm mafia Lê Thanh Hải, yêu nước thật lòng xem ra "bị khó" hơn ở Hà Nội.
Từ Hải Phòng, blogger Phạm Thanh Nghiên cho biết nhà nước đã phải huy động thêm một dàn an ninh mật vụ, lưu manh côn đồ bao vây tư gia của chị từ hai ngày trước. "Các anh đã không đủ tự tin trong việc dùng luật cộng sản bỏ tù tôi. Cụ thể là dùng án quản chế để biến tư thất của tôi thành lao thất. Vì thế, phải huy động thêm một dàn an ninh mật vụ, lưu manh côn đồ bao vây tư gia của tôi hai ngày trước khi có cuộc biểu tình vào sáng 11.5." Tuy nhiên, cũng theo Phạm Thanh Nghiên người ta chỉ có thể giam cầm được thân xác, không ai có thể bỏ tù được lòng yêu nước. Và Nghiên đã chứng minh bằng hành động. Trước cổng nhà, hàng chữ này được viết lên như lời ngỏ của một người tù đang bị quản chế được đồng hành yêu nước với mọi người: 
Photo - Danlambao

Một bạn trẻ khác, một nữ thành viên trẻ tuổi của Chúng Tôi, khuya hôm qua đã bắt đầu chuẩn bị "đồ nghề " rất "teen" nhưng đầy đủ những thông điệp:


Photo - DanlambaoTrước đó, vào lúc 19h00 thứ Bảy tại nhà thờ Thái Hà, các thành viên No-U Hà Nội đã cùng với hàng ngàn giáo dân tham dự thánh lễ và cầu nguyện cho sự an nguy của tổ quốc. Trong bài giảng, Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong đã nói rằng "bảo vệ Tổ quốc là ơn gọi và là trách nhiệm của mỗi người giáo dân chúng ta" và ngài đã cầu nguyện "cho các vị lãnh đạo sớm nhận ra những điều đúng đắn để dìu dắt đất nước đến sự vinh quang của tự do", đồng thời kêu gọi mọi người "không quên anh Ba Sàm, anh Điếu Cày và nhiều người khác đã lên tiếng trước sự bành trướng của Bắc Kinh". 
Bài hát “Triệu con tim một tiếng nói” được cất lên. Hàng nghìn ngọn nến được thắp sáng. Và lời hô “Hoàng  Sa - Trường Sa - Việt Nam” và “Đả đảo Trung Quốc xâm lược” vang dội khắp thánh đường.Photo - Danlambao


Photo - Danlambao


Vào lúc 22h15 tối thứ bảy Sài Gòn, anh Nguyễn Ngọc Già, một ngòi bút thường xuyên của các trang  Lề Dân nhắn tin barrier đã được dựng lên ở số 4 Duy Tân, đối diện là Thành đoàn HCM, ngã tư Hai Bà Trưng - Điện Biên Phủ, lãnh sự quán mới lẫn cũ của Trung cộng, Diamond Plaza.

Hai giờ sáng, một phóng viên trong nguồn tiết lộ cho biết đã có chỉ thị chính thức CẤM báo chí đưa tin về biểu tình ngoài luồng ngày 11/5/2014.

9h sáng chủ nhật, 11/5/2014 tại Hà Nội, tại Sài Gòn, ở số 46 Hoàng Diệu, ở Số 4 Phạm Ngọc Thạch lòng yêu nước và tiếng nói bảo vệ chủ quyền sẽ trỗi lên, khát vọng đòi tự do cho những người yêu nước sẽ được cất cao, và trách nhiệm của nhà nước sẽ được đòi hỏi. 
Cho dù những barrier bằng sắt và những barrier bằng thịt đã được dựng lên trong bóng tối đêm khuya.


"Đoàn biểu tình nhân dân"

quyết không nhập chung cùng 

đoàn 'biểu tình quốc doanh'Bạn đọc Danlambao - Cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược vào sáng ngày 11/5/2014 tại Sài Gòn có sự phân biệt rõ rệt giữa lực lượng biểu tình nhân dân yêu nước và lực lượng 'biểu tình quốc doanh' do đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cầm đầu. Sau khi không thể tiếp cận trực diện tòa tổng lãnh sự quán Trung Quốc, đoàn biểu tình do lực lượng nhân dân yêu nước chân chính dẫn đầu đã tuần hành qua nhiều ngả đường. Đến khoảng 09:30, khi đoàn biểu tình nhân dân tuần hành đến khu vực Nhà hát Thành phố thì gặp phải đoàn biểu tình quốc doanh đứng chờ sẵn.

Ban đầu, nhóm biểu tình quốc doanh liền vỗ tay, mời gọi đoàn biểu tình nhân dân cùng nhập chung. Đồng thời, một số tên cò mồi do thành đoàn cài cắm cũng liên tục lôi kéo mọi người để lèo lái cuộc biểu tình theo hướng có lợi cho đảng của chúng.

Tuy nhiên, thủ đoạn này đã quá lỗi thời và nhanh chóng bị nhân dân yêu nước chân chính phát giác. Mọi người liền từ chối không đứng chung đoàn và tiếp tục tuần hành.

Video do blogger Huỳnh Công Thuận ghi lại cho thấy thái độ kiên quyết của người dân Sài Gòn trong cuộc biểu tình. Có thể nghe được nhiều tiếng nói trong clip: 'Tự do cho Điếu Cày - Tự Do', 'Đả đảo bọn tay bán nước'; và cả phản ứng cự tuyệt với lời mời gọi nhập chung đoàn biểu tình: 'Đừng có nhập vô nó', 'Cái nào ra cái đó, không có nhập'...

Khi mọi người quay sang để tiếp tục tuần hành thì liền bị công an mang xe chặn các ngả đường. Mục đích của phía chính quyền là muốn đoàn biểu tình chỉ co cụm trước khu vực Nhà hát Thành phố để dễ bề chi phối và lèo lái.

Bất chấp hành động ngăn cản của công an, những người dẫn đầu đoàn biểu tình nhân dân lập tức xông lên vượt thoát các chướng ngại vật. Đoàn biểu tình nhân dân được mở đường tiếp tục tuần hành qua nhiều ngả đường tại trung tâm Sài Gòn trước khi tiến về Lãnh sự quán Trung Quốc lần 2.

Mặc dù một số tên cò mồi vẫn tiếp tục chạy theo để trà trộn trong đoàn biểu tình nhân dân, nhưng do đã bị phát hiện nên bọn chúng không thể bày trò gì thêm được.

Dưới đây là phong cách biểu tình quái dị của nhóm 'biểu tình quốc doanh' do đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tại khu vực Nhà hát Thành phố. Trong video, chẳng rõ bọn chúng đang ăn mừng hay phản đối nữa.11.05.2014 , MỤC:
VRNs xin chân thành cám ơn quý vị đã theo dõi những cập nhật của chúng tôi. Cám ơn các cộng tác viên đã sẵn lòng cộng tác để những thông tin về cuộc biểu tình chống sự xâm lược Trung Quốc hôm nay được chuyển đến khắp nơi. Chúng ta tiếp tục lên tiếng, hành động để lãnh thổ Việt Nam được toàn vẹn. VRNs gửi tới quý vị một hình ảnh đẹp của người biểu tình trước sự run sợ của lực lượng chính quyền(tại Sài Gòn), một tấm hình các em nhỏ thể hiện lòng yêu nước và một tấm hình thờ ơ của một nhóm người (tại Hà Nội).

Ảnh trên facebooke August Anh
Ảnh trên facebooke August Anh


Ảnh facebook Mai Dung
Ảnh facebook Mai Dung


Ảnh facebook Mai Dung
Ảnh facebook Mai Dung

Facebook Gió Lang Thang ngay sau cuộc biểu tinh kết thúc: Lần này phía lực lượng an ninh đã không hành động gì sai trái chỉ đứng bên đường “thái độ lần này của họ khá tốt với những người tham gia biểu tình”. Và lần này khá đông theo ước tính của tôi nhiều lúc đông nhất lên đến vài ngàn người. Lần nào biểu tình xảy ra thì những người tham gia đều rất hào hứng nhưng lần này có vẻ khí thế mạnh hơn vì số lượng tham gia đông hơn nhiều. Và cũng vì thái độ gây hấn quá hóng hách của trung Quốc lần này. Nên mọi người đều máu lửa.

Facebook Paulo Thành Nguyễn viết sau cuộc biểu tình: “Tôi biết những người yêu nước không theo định hướng XHCN như tôi sẽ bị ngăn cản đến cuộc biểu tình vào ngày mai. Tôi biết dù có thể thoát được vòng vây an ninh thì vẫn có khả năng bị đàn áp tại điểm biểu tình. Chúng tôi biết có thể sẽ bị bắt, bị đánh, bị sỉ nhục nhưng chúng tôi không lùi bước, bởi một Đất nước không thể có tự do khi không có những con người dám trả giá cho điều đó. Trung Quốc xem thường chúng ta không phải vì chúng ta là nước nhỏ mà vì sự im lặng bao lâu nay của chúng ta khiến họ nghĩ chúng ta ươn hèn!”

11h20: Cộng tác viên cho biết, Nhóm biểu tình đã lắng, mọi người ngồi nghỉ ở công viên 30-4 bên hông nhà thờ Đức Bà. Vì đã tới trưa mọi người cũng đã về nhiều. Trước đó 1 tiếng, đoàn biểu tình Đà Nẵng cũng kết thúc sự kiện sau khi tới được UBND TP Đà Nẵng. Một người tham gia trong đoàn nhận xét, khi đứng ở ngoài với người dân, có vài người dân ủng hộ đoàn biểu tình thì mấy người (được cho là an ninh chìm) lại đi giải thích cho họ rằng, đoàn BT này là những thành phần phản động, họ chỉ lợi dụng cuộc biểu tình để phản động. Vì thế một số ít người dân thì ủng hộ đoàn biểu tình Đà Nẵng, trong khi đa số thì trách móc đoàn biểu tình, “họ cho rằng biểu tình như thế này làm tình hình ở ngoài biển càng căng thẳng thêm.” Tuy nhiên, khí thế của đoàn biểu tình thì rất hào hứng, “họ hô các khẩu hiệu phản đối TQ xâm chiếm biển đông, bảo vệ “Hoàng Sa -Trường Sa”.

Blogger Bạch Hồng Quyền tham gia biểu tình tại Hà Nội cho nhận xét: “Cuộc biểu tình này có khá nhiều khuôn mặt lạ mà chủ yếu được lực lượng an ninh cấp băng rôn. Họ luôn được chỉ đạo đứng căng băng rôn che các băng rôn của nhũng người đi biểu tình từ những năm 2011. Băng rôn tự do cho người yêu nước bị cướp khi mới căng lên thì một tay nhân viên an ninh giật xong chạy mất luôn. Đặc biệt có cả Ts Nguyễn Quang A và Ts Nguyễn Xuân Diện cùng xuống đường với mọi người. Tôi ấn tượng nhất trong cuộc biểu tình là có khá nhiều gương mặt lạ xuất hiện trong cuộc biểu tình nhưng khi Ts Nguyễn Xuân Diện hô vang “Hoàng sa trường sa” thì các bạn đều đồng thanh hô “Việt Nam!”, hô “Đả đảo trung quốc xâm lược”, các bạn “Đà đảo”. Đây chắc chắn là tiền lệ cho các cuộc biểu tình trong những ngày sắp tới.”

11h: Phóng viên VRNs tại Hà Nội cho biết, đoàn biểu tình tại Hà Nội đã kết thúc lúc 11 giờ sau khi tập trung tại nhà hát lớn Hà Nội. Một facebook có tên là Tan Le viết rằng, “Trên một biểu ngữ ở Hà Nội có hình “Thủ tướng Đức chỉ cho Tập cận Bình bản đồ TQ không có Hoàng sa Trướng sa. Nếu Nhà nước Hà nội nói muốn giải quyết biên giới trong ôn hòa, tại sao không làm được những động tác đơn giản như vậy? Còn những bí mật nhà nước muốn giấu Dân!”

Người biểu tình tại Hà Nội căng tấm băng rôn:
Người biểu tình tại Hà Nội căng tấm băng rôn: “Thủ tướng Đức chỉ cho Tập cận Bình bản đồ TQ không có Hoàng sa Trướng sa”

10h45: Điểm chung của cuộc biểu tình ở Sài Gòn và Hà Nội là có hai nhóm với hai lý tưởng khác nhau. Một nhóm biểu tình theo định hướng của nhà cầm quyền, nhóm còn lại biểu tình để bày tỏ nguyện vọng và ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh hải VN. Thanh Nghien nhận xét: “Điểm chung: chống Trung cộng. Điểm khác biệt: Yêu nước trong tự do và yêu nước bằng tâm thế của người nô lệ.”

Các nhóm biểu tình tại một số khu vực tại Sài Gòn

Khu vực chợ Bến Thành
Khu vực chợ Bến Thành


Khu vực nhà thờ Đức Bà
Khu vực nhà thờ Đức Bà


Khu vực nhà hát lớn, nhóm biểu tình được nghe
Khu vực nhà hát lớn, nhóm biểu tình được nghe “chương trình biểu diễn nghệ thuật cuối tuần” miễn phí

10341757_634844859903867_5216898591923268749_n

Sài Gòn: Các đoàn biểu tình chia làm nhiều nhóm khác nhau, giơ và hô các khẩu hiệu chống Trung Quốc cách ôn hòa. Facebooker Phuong Tran, sống tại Sài Gòn quan sát các nhóm biểu tình cho nhận xét: “Nhà cầm quyền cũng đã tổ chức cuộc biểu tình sáng nay nhưng mang tính định hướng của CSVN, và cũng muốn định hướng luôn cho nhóm biểu tình của phong trào dân chủ, bằng cách luôn có hai thanh niên cầm băng rôn màu xanh biển đi trước nhóm với khẩu hiệu Biểu tình ôn hòa, không được xuyên tạc, lợi dụng để gây bao lực. Và luôn luôn có một nhóm nhỏ đi kè kè bên cạnh với khẩu hiệu trái ngược với nhóm dân chủ. Nhìn qua là biết của CSVN.

Một nhóm biểu tình tại khu vực nhà văn hóa thanh niên
Một nhóm biểu tình tại khu vực nhà văn hóa thanh niên

10277466_1471772306391726_2678986561756782925_n1613869_1471769909725299_7254767121928618652_n

10h33: Hà Nội, đường Đinh Tiên Hoàng được phủ kín bởi đoàn người, cả khu vực bờ hồ, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện đang dẫn đầu đoàn biểu tình hô khẩu hiệu. Đoàn người nhận được sự ủng hộ từ người dân. Càng ngày càng đông hơn, ước tính con số khoảng 3000 người.

Sài Gòn: August Anh tham gia biểu tình nói: “Hiện nay, mọi đang đi trên đường Pasteu về hướng Đại sứ quán Trung Quốc. Anh cho biết đoàn càng ngày càng nhiều. Mọi người hô rất hào hùng “Hoàng Sa Việt Nam”, Trường Sa Việt Nam”, “Đả đảo Trung Quốc xâm lược VN”….”

10h 25: Theo Pv. VRNs tại Hà Nội, đoàn biểu tình trên 2000 người đã chia thành hai nhóm. Một nhóm ra phía bờ hồ Hoàn Kiếm. Một nhóm vẫn trụ tại Đại sứ quán Trung Quốc. Theo ghi nhận cho đến nay, vẫn chưa thấy nhà cầm quyền đàn áp đoàn biểu tình. Vì thế, nhiều người dân đã gửi xe để gia nhập đoàn. Nhóm ra phía bờ hồ tiến hành biểu tình xung quanh bờ hồ. Không khí giờ đây ‘rất nóng’. Mọi người ” Đang hồ hào rất khí thế.” Một ghi nhận hiếm thấy so với những lần biểu tình trước, lực lượng công an còn dẹp đường cho đoàn biểu tình. Khẩu hiệu “Trung Quốc cút khỏi Việt Nam” được hô vang.

Người biểu tình tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm Hà Nội
Người biểu tình tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm Hà Nội

10335892_650566581664989_2146456037_n

10h15: Sài Gòn: Một cộng tác viên cho biết, “nhóm biều tình” của nhà nước tại khu vực nhà hát thành phố đang hát hò với “Chương trình biểu diễn nghệ thuật cuối tuần”, còn nhóm những người yêu nước đang hô khẩu hiệu chống Trung Quốc xâm lược, HS-TS Việt Nam trên đường tiến ra đường Nguyễn Huệ. Tuy nhiên, nhiều người dân cũng tập trung tại trước cửa nhà hát bày tỏ lòng yêu nước của mình, bất chấp chương trình biểu diễn không đúng chỗ.

Video người dân xuống đường biểu tình chống Trung Quốc sáng nay tại Sài Gòn


10h: Sài Gòn: Phóng viên VRNs cho biết, cụ ông Tạ Trí Hải bị công an bắt ngay trên đường Nguyễn Huệ và đưa đi về đâu không rõ. Facebook Mẹ Nấm Gấu cho biết, hiện nay một nhóm biểu tình đang tiến ra phía chợ Bến Thành.

Một nhóm biểu tình tại Sài Gòn tiến ra đường Nguyễn Huệ
Một nhóm biểu tình tại Sài Gòn tiến ra chợ Bến Thành

10155375_646577448765449_1740576199182653325_n

Đà Nẵng: Bạn Hoàng Phi cho biết từ Đà Nẵng, đoàn người biểu tình hiện có khoảng 20 người và đang đi trên đường Bạch Đằng. Có khoảng 4 xe CSGT, và 1 xe 113. Tuy nhiên, lực lượng công quyền không hề gây hấn nhưng giám sát đoàn biểu tình. Lực lượng an ninh chìm cũng rất đông. Đoàn người vừa đi vừa hô khẩu hiệu, bảo vệ Hoàng Sa, bảo vệ Trường Sa. Được biết, báo chí và đài truyền hình Đà Nẵng cũng đang rất tích cực khai thác vụ biểu tình tại Đà Nẵng.

Người dân xuống đường tại Đà Nẵng
Người dân xuống đường tại Đà Nẵng


Công an, cảnh sát giao thông theo sát những người biểu tình tại Đà Nẵng
Công an, cảnh sát giao thông theo sát những người biểu tình tại Đà Nẵng

9h45: Sài Gòn: Hình ảnh khu vực các ngã tư tại Sài Gòn. Phóng viên VRNs tại khu vực biểu tình cho biết, lúc 9h 30, Dân oan Ngọc Anh bị an ninh bắt đi. Đoàn người biểu tình đang đi trên đường Lê Duẩn khú công viên nhà thờ Đức Bà, số lượng người tham gia vẫn rất đông. Công an và cảnh sát lần này không gây hấn như dựt băng rôn hay đàn áp người biểu tình, chỉ đứng hai bên vệ đường.

10357905_238105306383066_1213637195_n
10342644_238105279716402_266054044_n
1797386_465542623589699_4700160641214290140_n
10329172_465542620256366_8617033645879858677_n
10348392_465542610256367_8004352041420959457_n
10155122_465542616923033_2813596551041122892_n

9h30: Sài Gòn, phóng viên VRNs cho hay: Tất cả các quán ở gần nhà Văn Hóa Thanh Niên đều ngưng hoạt động. Có hai nhóm biểu tình. Một nhóm đi từ hướng dọc đường Phạm Ngọc Thạch về nhà văn hóa Thanh Niên, vừa đi vừa hò vang. Một nhóm nằm ở ngay Hai Bà Trưng và Nguyễn Đình Chiểu hô theo khẩu hiệu đã được định sẵn.

Nhà nước mít tinh biểu tình chống Trung Quốc trong nhà. Người tham gia ngồi ngửa mặt, ngủ
Nhà nước mít tinh biểu tình chống Trung Quốc trong nhà. Người tham gia ngồi ngửa mặt, ngủ.


Người biểu tình yêu nước xuống đường tại Sài Gòn hôm nay
Người biểu tình yêu nước xuống đường tại Sài Gòn hôm nay

9h20: Sài Gòn: Một số hình ảnh người dân xuống đường biểu tình chống Trung Quốc và lực lượng của chính quyền ngăn cản người dân tại khu vực Hai Bà Trưng – Nguyễn Đình Chiểu.

IMG_0441
IMG_0432
IMG_0427
IMG_0428
IMG_0420

9 h15: Sài Gòn, Nguyễn Trí Dũng, con trai Blogger Điếu Cày cho biết. Có hơn 500 người đang biểu tình tại Nhà hát lớn Thành phố. Đây là cuộc biểu tình quy củ, ôn hòa. Có một vài người lớn tuổi và có chức danh trong xã hội để tuyên bố cuộc biểu tình… Nhưng nhà cầm quyền lại ngăn chặn và cấm cản những nhà đấu tranh dân chủ biểu tình. Một mặt họ vẫn cho tổ chức biểu tình, mặt khác vẫn không có những nhà đấu tranh dân chủ biểu tình.” Xin mời quý vị lắng nghe Nguyễn Trí Dũng tường thuật lại từ Sài Gòn:

9h10 Sài Gòn, Facebooker Thanh Phong cho hay, đoàn biểu tình đang tập trung tại ngã tư Hai bà Trưng và Nguyễn Thị Minh Khai vì có barie chặn lên mọi người không đi tiếp được, ước lượng số người lên tới 500 người. Mọi người cầm khẩu hiệu “Đả đảo Trung Quốc”.

Lực lượng của chính quyền ngăn chặn đoàn biểu tình tại khu vực ngã tư Hai Bà Trưng - Nguyễn Thị Minh Khai (khu vực có Lãnh Sự Quán Trung Quốc)
Lực lượng của chính quyền ngăn chặn đoàn biểu tình tại khu vực ngã tư Hai Bà Trưng – Nguyễn Thị Minh Khai (khu vực có Lãnh Sự Quán Trung Quốc)

10342623_663792790343031_1732825219_n

9 giờ: Tại Hà Nội, Luật sư Hà Huy Sơn đang có mặt tại nơi biểu tình cùng với Ls Trần Thu Nam, Ls Trần Vũ Hải. Luật sư Sơn nhận xét: “Có hơn 1000 người tham dự. Không khí rất sôi động. Sự tham gia đông đảo của người dân là do sự kết quả của các cuộc biểu tình trước đây đã tác động đến nhận thức của nhà nước đối với cách hành xử của Trung Cộng. Tôi cho đây là một cuộc biểu tình thành công.” Xin mời quý vị lắng nghe Luật sư Hà Huy Sơn tường thuật lại từ Hà Nội:

8 giờ 45: Tại Hà Nội, đã có khoảng hơn 1000 người dân tập trung trước sứ quán TQ. Hôm nay, nhà giáo Đỗ Việt Khoa cũng có mặt. Năm 2012 ông xuống đường biểu tình nhưng từ đó đến nay bị ngăn cấm, lần này vì đất nước nên đã quyết tâm đi. Theo hình ảnh từ facebook Lô Đề VN, luật sư Hà Huy Sơn cũng đã góp mặt trong cuộc biểu tình. Luật sư Hà Huy Sơn là luật sư chuyên bảo vệ cho những thân chủ bị cáo buộc vi phạm điều 79 và 88 trong BLHS. Ông cũng từng là luật sư bào chữa cho luật sư Lê Quốc Quân.

10357199_10200864782100601_4132682149473761986_n
Luật sư Hà Huy Sơn với bảng chữ:
Luật sư Hà Huy Sơn với bảng chữ: “PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC !!!”


Người dân tập trung chống Trung Quốc tại Hà Nội
Người dân tập trung chống Trung Quốc tại Hà Nội

8 giờ 30: Tại Hà Nội, phóng viên VRNs thuật lại: Vào lúc 8 giờ sáng, trước tượng đài Lê-nin Lý Thái Tổ có hơn 100 bạn sinh viên và cựu chiến binh mang theo cờ tổ quốc hô hào “Đả đảo Trung Quốc xâm lược VN”, “Đả đảo Trung Quốc cướp Hoàng Sa và Trường Sa của VN”… Dân oan Thúy Nga cho hay: “Ngay tại tượng đài này, có hơn 50 anh đấu tranh dân chủ đã có mặt.” Nhóm “sinh viên và cựu chiến binh” mà Dân oan Thúy Nga gọi là nhóm dư luận viên đã xô đẩy các anh em đấu tranh dân chủ. Và, an ninh mặc thường phục tìm cách đánh đập bà Lê Thị Phương Anh, từ Quảng Trị vào Hà Nội tham gia biểu tình nhưng nhóm anh em dân chủ đã tìm mọi cách bảo vệ bà Phương Anh. Xin mời quý vị lắng nghe Dân oan Thúy Nga tường thuật lại từ Hà Nội

8h20: Tại Hà Nội
 Các cụ, thanh niên, thiếu nhi phản đối Trung Quốc Tại Hà Nội. Ảnh facebook Thuy Nga
Các cụ, thanh niên, thiếu nhi phản đối Trung Quốc Tại Hà Nội. Ảnh facebook Thuy Nga


Bộ mặt kẻ cướ: không 4 tốt, không 16 chữ
Bộ mặt kẻ cướ: không 4 tốt, không 16 chữ”

Tại Đà Nẵng, một nhóm nhỏ cũng xuống đường bày tỏ lòng yêu nước của mình

Hình ảnh tại Tp. Đà Nẵng
Hình ảnh tại Tp. Đà Nẵng

8h15: Một blogger cho biết: “Lúc này, 8:14 phút Nhà Hát Lớn nơi biểu tình quốc doanh khá đông đảo, sặc màu đỏ. Nhà văn hóa Thanh Niên Phạm Ngọc Thạch khá vắng vẻ. Đang có tình trạng bắt nguội 1 số nhân vật được cho là ngòi nổ… 9 giờ Phạm Ngọc Thạch mới bắt đầu, xin hãy ém mình.

8h5: Cộng tác viên VRNs có mặt tại nhà hát lớn Sài Gòn cho biết: Lực lượng của chính quyền phá cuộc biểu tình bằng cách tổ chức buổi biểu diễn âm nhạc cổ truyền ngay trước tiến sảnh nhà hát với âm thanh rất lớn.

Hình ảnh tại khu vực nhà hát lớn Sài Gòn
Hình ảnh tại khu vực nhà hát lớn Sài Gòn


Những người cầm biểu ngữ chống Trung Quốc tại khu vực nhà hát lớn Sài Gòn
Những người cầm biểu ngữ chống Trung Quốc tại khu vực nhà hát lớn Sài Gòn

10250329_10202190698797144_8934659236777948650_n

8h: Một số hình ảnh mới nhất về cuộc biểu tình tại Hà Nội. Tin từ Hà nội cho biết, một số cựu chiến binh và sinh viên đã bắt đầu xuống đường.

10342710_238093689717561_584160416_n
Những người xuống đường chống Trung Quốc tại Hà Nội
Những người xuống đường chống Trung Quốc tại Hà Nội

7h30: Hành Nhân đang có mặt ở Sài Gòn và tham gia biểu tình cho biết: “SG một ngày nắng đẹp… Chúc các bạn bình an! Không một ai hoặc thế lực nào có thể lợi dụng, kích động hay điều khiển con tim của bạn được!

những người biểu tình đã bắt đầu xuống đường, nhưng dường như công an, an ninh, dân phòng tập trung sẵn sàng chống người biểu tình còn đông hơn cả người biểu tình. Facebok Gió Lang Thang đang lang thang ngoài khu vực công viên nhà thờ Đức Bà cho biết: “an ninh mặc thường phục thì nhiều còn mặc sắc phục thì ít.”

7h: Mặc dù trong ngày hôm qua đã có hơn 100 người xuống đường biểu tình trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Sài Gòn nhưng đây chỉ là nước cờ của chính quyền

Việt Nam làm cho bầu không khí chống Trung Quốc đang lên cao được giải tỏa. Chiều hôm qua Hội Luật gia TP HCM cũng tổ chức mít tinh nhưng là trong nhà (Hội trường nhà văn hóa thanh niên).

Đối với những người dân bình thường, những người đòi hỏi chính quyền Việt Nam phải có thái độ mạnh mẽ hơn nữa trong việc phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc bây lâu nay thì bị đàn áp khi muốn bày tỏ lòng yêu nước của mình.

Không chỉ tại Sài Gòn, khắp cả nước, những người dân Việt quan tâm đến sự an nguy của tổ quốc đồng loạt hẹn nhau hôm nay xuống đường bày tỏ lòng yêu nước của mình.

An ninh đứng trước một số khu vực người biểu tình có thể tập trung tại Hà Nội
An ninh đứng trước một số khu vực người biểu tình có thể tập trung tại Hà Nội

10342694_238090346384562_491351705_n

6h45: Cộng tác viên VRNs cho biết, lúc này chưa thấy người biểu tình xuống đường, nhưng rất nhiều barie, an ninh mặc quân phục, cảnh sát giao thông, dân quân tự vệ đã tập trung trước cửa lãnh sự quán Trung Quốc trên đường Hai bà Trưng cũng như tại các chốt giao thông bắt đầu đứng từ ngã tư Hai bà Trưng- Võ Thị Sáu đổ dàn lên tới ngã tư Hai bà Trưng với Nguyễn Siêu (đằng sau nhà hát lớn)

Trước cửa nhà hát lớn (nơi người dân biểu tình thường tập trung) dàn âm thanh đã được lắp đặt. Khu vực Hồ con rùa đổ lên tới nhà thờ Đức Bà thì công an chìm nổi cũng đang dàn trải, trong đó nơi an ninh, công an tập trung đông nhất là khu vực trước Nhà Văn Hóa Thanh Niên.

VRNs (11.5.2014) - Từ ngày 02.05 cho đến nay, Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981, thuộc Công ty dầu khí hải dương quốc gia Trung Quốc, gọi tắt là CNOOC và một lực lượng lớn tàu bè các loại trong đó có cả tàu quân sự vào xâm chiếm và hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, chỉ cách đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi 119 hải lý, cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam 18 hải lý, thuộc lô 143 trên bản đồ dầu khí Việt Nam.

Trong các ngày 3 và 4.05 có 5 tàu quân sự Trung Quốc với sự yểm trợ của máy bay đã chủ động tấn công các tàu Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam đang làm nhiệm vụ. Trung Quốc đã dùng vòi rồng có công suất lớn phun nước hư hỏng tàu thuyền và các trang thiết bị trên tàu, gây thương tích cho thuỷ thủ. Cho đến thời điểm này, theo thông tin từ báo nhà nước có khoảng 10 chiến sĩ bị thương.

Bản đồ xác định vị trí giàn khoan Hải Dương-981. Ảnh: Tập Dầu khí Việt Nam
Bản đồ xác định vị trí giàn khoan Hải Dương-981. Ảnh: Tập Dầu khí Việt Nam

Quan ngại trước tình hình nguy hiểm và căng thẳng này, ngày 09.05.2014, Đức tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, TGM giáo phận Sài Gòn, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đã gởi đến Quý đức giám mục, linh mục, tu sĩ và cộng đồng dân Chúa một thông báo về Tình hình Biển Đông.

Trong thông báo nhấn mạnh: “ Với Chính Phủ Việt Nam, tuy phải kiên trì đường lối ngoại giao, đối thoại để giải quyết xung đột, nhưng phải có lập trường kiên định lấy đạo lý truyền thống dân tộc vì dân, vì nước để thực hiện đường lối chính sách với Trung Quốc. Những thoả ước tôn trọng tình hữu nghị giữa hai quốc gia láng giềng, giữa hai Đảng Cộng sản thực tế đã cho thấy không mang lại ích lợi cho dân nước mà còn đưa đất nước vào tình trạng lâm nguy.

Với người Công Giáo Việt Nam, đây là lúc chúng ta cần biểu lộ trọn vẹn lòng ái quốc của mình theo lời Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI huấn dụ: “Là người công giáo tốt cũng là công dân tốt”. Lòng yêu nước thể hiện ở việc chúng ta không thể thờ ơ với tình hình của đất nước trong hiện tại cũng như tương lai, chuyên cần hy sinh cầu nguyện cho quê hương đất nước và với tất cả lương tâm của mình tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ Tổ quốc, sẵn sàng đáp lại lời mời gọi cứu nguy Tổ quốc.”

Cách đó 1 ngày, 08.05.2014, Đức cha Nguyễn Thái Hợp cùng với các vị chức sắc tôn giáo và hơn 30 vị nhân sĩ trí thức trong cả nước kêu gọi đồng bào thành phố tham gia cuộc biểu tình vào lúc 9 giờ ngày 11.05 tới.

Bức thư này được gửi đến ông Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh và yêu cầu ông “chỉ thị cho các cơ quan hữu quan của thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc mít tin tiến hành thuận lợi trước Nhà Hát lớn Thành phố.”

Trước đó, ngày 07.05.2014, 20 tổ chức Dân sự xã hội (DSXH) đồng ký tên ra Tuyên Bố Chung phản đối Trung Quốc xâm lược, kêu gọi biểu tình tại Hà Nội và Sài Gòn, tại vị trí trước Tòa đại sứ và Tổng lãnh sự Trung Quốc.

Từ Hàm Trí, nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên, người tù chính trị trẻ tuổi đang bị án treo tại gia đã lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hãy tạo ra một chiến thắng Điện Biên Phủ trên Biển Đông như niềm tự hào của họ đang cử hành cho cuộc chiến cách đây 60 năm. Trong lời kêu gọi, sinh viên Nguyễn Phương Uyên cũng nói đến việc, nếu nhà cầm quyền không chống lại Tàu để bảo vệ lãnh hải thì nhân dân sẽ không trao quyền cai quản đất nước cho họ nữa.

Vào lúc 19 giờ ngày 10.05.2014, tại nhà thờ Thái Hà – Hà Nội diễn ra thánh lễ cầu nguyện cho sự an nguy của Tổ quốc do cha Giuse Nguyễn Văn Phượng, phó bề trên kiêm chính xứ Thái Hà chủ tế và, cha Bề Trên DCCT Thái Hà Mattheu Vũ Khởi Phụng, cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong và cha Đaminh Nguyễn Văn Huyến cho hơn 1000 người giáo dân tham dự. Nhận thấy trong thánh lễ có sự hiện diện của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, vợ chồng ông Trâm, Khánh cùng rất đông các thành viên trong nhóm No-U. Những anh chị em này đã có mặt trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc mùa hè đỏ lửa 2011 và 2012.