Tuesday, May 13, 2014

• Căng thẳng giữa Việt Cộng và Trung Cộng đã nổ ra trên bình diện rộng

Căng thẳng giữa Việt Cộng và Trung Cộng đã nổ ra trên bình diện rộng…

 

Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương cho biết, số công nhân nghỉ việc để biểu tình chống Trung Cộng là hành động bộc phát, diễn ra rất nhanh và lan ra nhiều nhà máy. Hiện Liên đoàn và các tổ chức công đoàn cơ sở vận động, giải thích để công nhân kiềm chế không gây thiệt hại tài sản của các doanh nghiệp.


 Cali Today News – Những diễn biến mới trên biển và trên đất liền, cũng như trên không gian ảo của internet đã cho thấy “cuộc chiến Việt – Trung” mới đã thật sự diễn ra trên bình diện rộng và đa dạng.
Công nhân nghỉ việc, biểu tình, đập phá các cty có vốn Đài Loan, Trung Cộng
Trong lúc tình hình căng thẳng trên biển Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thì trên đất liền, những sự kiện mới đây có thể sẽ làm cho quan hệ giữa hai nước thêm phần gay gắt.
 
Tờ Thanh Niên online cho hay, sáng ngày 13/5, hàng ngàn công nhân làm việc tại các doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc ở Khu kỹ nghệ (KKN) Việt Nam - Singapore 1 (Thị xã Thuận An, Bình Dương) đã được cho nghỉ làm để tuần hành phản đối Trung Quốc gây hấn ở biển Đông.
 
Báo này cũng cho biết thêm, các công nhân mang các băng-rôn, biểu ngữ “Trung Quốc cút khỏi biển Đông” đi tuần trên các tuyến đường trong KKN.
 
Trước đó, vào tối 12/5, khoảng 100 công nhân Giày Thông Dụng đã đồng loạt nghỉ việc để tham gia tuần hành. Và sáng hôm nay, khoảng 8,000 công nhân của cty này đã nghỉ việc để biểu tình, hô vang những khẩu hiệu chống Trung Cộng. 
Trang mạng Việt Nam bị tin tặc Trung Cộng tấn công và để lời cảnh cáo. Photo courtesy: Quang Thuận/Thanh Niên
Tin này ngay sau đó đã bị gỡ bỏ khỏi tờ báo này. Tuy vậy, tin tức này cũng đã nhanh chóng được báo chí của các nước trong vùng và quốc tế đưa tin. Ngày hôm nay, tờ The Straits Time chạy bài “Anti-China protest hits Vietnam factories”, tờ Bangkok Post chạy bài “Angry anti-China protest in Vietnam”, và các News Networks lớn của Mỹ như ABC News, Fox của Mỹ cũng đã đăng lại bản tin của các hãng thông tấn như AP, Reuters, khiến cho vấn đề càng nổ lớn trên mặt trận truyền thông.
Cuộc biểu tình của công nhân đã nhanh chóng lan tỏa trên diện rộng. Bắt đầu từ các KKN ở Tân Uyên, lan xuống Thuận An và xuống cả những KKN ở Bình Chánh. Không những vậy, các cuộc biểu tình này nhanh chóng biến thành bạo động. Rất nhiều công nhân không kìm chế đã đập phá, xô ngã cổng sắt, ném đá làm vỡ cửa kiếng. Không những vậy, những công nhân này ngồi trên xe máy chạy khắp trên những con đường trong KKN để kêu gọi công nhân của những cty khác cũng xuống đường đập phá các cty có vốn của Trung Quốc và Đài Loan.
Một bản tin trên tờ Dân Việt cho biết, số lượng công nhân nghỉ việc để biểu tình lên đến hàng chục ngàn người. Tờ này còn nói thêm, hầu như công nhân đều nghỉ việc ở các nhà máy Trung Quốc. Họ cùng với nhau trên những chiếc xe máy đi biểu tình khắp nơi, sự kiện này đã làm cho tuyến đường Quốc lộ 13 hoàn toàn bị tê liệt.
Trước tình hình đó, ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo đình lại một số cuộc họp đột ngột và ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch tỉnh phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh cùng với chính quyền địa phương nhanh chóng ổn định tình hình tại các KKN. 
Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương cho biết, số công nhân nghỉ việc để biểu tình chống Trung Cộng là hành động bộc phát, diễn ra rất nhanh và lan ra nhiều nhà máy. Hiện Liên đoàn và các tổ chức công đoàn cơ sở vận động, giải thích để công nhân kiềm chế không gây thiệt hại tài sản của các doanh nghiệp.
Ở một quốc gia độc tài toàn trị như Việt Nam, việc công nhân đình công thường ít xảy ra vì họ bị kiểm soát rất chặt chẽ. Thế nhưng, sự kiện hàng chục ngàn công nhân nghỉ việc hàng loạt và trên diện rộng để biểu tình chống Trung Cộng khiến cho nhiều người cho rằng, phải chăng có một thế lực nào đó đã giựt dây, ngấm ngầm tạo thêm căng thẳng giữa Việt Cộng với Trung Cộng. Quả thực, với sự thuận lợi trong cuộc biểu tình chống Trung Cộng diễn ra ở các thành phố tại Việt Nam, cũng như việc các báo được thoải mái đưa tin về biểu tình khiến cho lập luận trên có cơ sở. Thứ nữa, lịch sử đã chứng minh rằng, Cộng sản rất giỏi trong việc kích động đám đông bần cùng, mà lực lượng công nhân là những người nghèo khổ trong đất nước độc tài này.
Trong một diễn biến khác, hôm qua, ngày 12/5, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, bà Hoa Xuân Oánh yêu cầu Việt Nam đảm bảo an toàn cho công dân và các cty Trung Cộng trên lãnh thổ Việt Nam. Trong lúc đó, công nhân biểu tình và dẫn tới bạo loạn mới trong ngày hôm nay (13/5).
Trong khi đó, về phía Việt Nam, lãnh đạo Sở Ngoại vụ Sài Gòn đã mời đại diện Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Sài Gòn đến để phản đối về việc Trung Cộng đơn phương đưa giàn khoan HD 981.
Tin tặc Việt Cộng, Trung Cộng đụng độ trên mạng.
Trên trang securitydaily.net cho biết, những ngày gần đây, những tin tức xung quanh vụ xung đột trên biển Đông đang trở thành đề tài nổi bật trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng. Không chỉ có những tác động về mặt ngoại giao và chính trị, làng công nghệ cũng xuất hiện những hệ lụy không nhỏ kể từ ngày xảy ra xung động này. Dễ nhận thấy nhất trong số đó chính là việc xuất hiện ngày càng nhiều những vụ tấn công qua lại giữa các tin tặc từ cả hai phía Việt Nam và Trung Cộng.
Theo những con số thống kê không chính thức, đã có hàng chục website của các tổ chức, doanh nghiệp Trung Cộng bị tấn công bởi các hacker tự nhận đến từ Việt Nam. Hình thức tấn công chủ yếu nhắm vào những website này là loại hình thức tấn công từ chối dịch vụ DDos. Bên cạnh những website có nguồn gốc đến từ Trung Cộng. Một số website của các cá nhân, tổ chức với tên miền đến từ Đài Loan (.tw) cũng trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công phá hoại này.
Phản ứng lại việc tấn công của các hacker đến từ Việt Nam, các hacker Trung Cộng đã ra tay. Trong 3 ngày liên tiếp, có khoảng 220 website của các các nhân, doanh nghiệp bị các hacker tự xưng “hacker Trung Cộng” tấn công. Trong đó có 6 website có tên miền “.gov” (của chính phủ). Các website này phải hứng chịu những đợt tấn công từ chối dịch vụ, thay đổi giao diện…Nhiều hacker sau khi tấn công còn đề rõ dòng chữ “By China hacked”
Nhưng đây mới chỉ là sự khởi đầu, tình hình sẽ có thể gay gắt hơn nếu cục diện biển Đông không được hạ nhiệt. Trước đây, vào hồi 6/2011 khi xảy ra vụ tàu Trung Cộng cắt cáp tàu Bình Minh, có gần 2000 website của Việt Nam bị tin tặc Trung Cộng tấn công.
Theo những chuyên gia mạng cho biết, nếu Trung Cộng phát động tấn công ở cấp độ quy mô hơn, mạng Internet Việt Nam có nguy cơ tê liệt nếu không có sự phòng bị.
Vào hồi năm 2013, tại một hội thảo về an toàn thông tin, đại tá Trần Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết. công an từng phát hiện rất nhiều dữ liệu quan trọng và nhạy cảm của các bộ, ban, ngành Việt Nam bị nhóm tin tặc Anonymous đưa lên mạng Internet. Điều đáng nói là các dữ liệu này được Anonymous khai thác từ một máy chủ đặt tại Bắc Kinh chứ không phải ở Việt Nam. Ông Hòa cũng tiết lộ rằng, rất nhiều cán bộ, công chức giữ vị trí chủ chốt ở các bộ ngành của Việt Nam đã bị hacker tấn công đánh cắp dữ liệu.
Ông Hoàng Ngọc Diêu, Admin diễn đàn hacker lớn nhất Việt Nam (HVA) cho hay, bảo mật an ninh mạng ở Việt Nam hoàn toàn không có khả năng ứng phó với hacker Trung Cộng.
Theo ông này, băng thông mạng của Trung Cộng hơn Việt Nam 1500%, tức là gấp 150 lần. Nếu Trung Cộng tấn công từ chối dịch vụ thì mạng Việt Nam hoàn toàn tắc nghẽn. Về khía cạnh bảo mật, đa số các nhu liệu được dùng trên cơ sở hạ tầng của Việt Nam là đồ sao chép, đồ bị cracked để xài không cần bản quyền. Mà những đồ ấy chủ yếu đến từ Trung Quốc rất khó có thể kiểm soát được nếu phía Trung Cộng cài cắm virus, sâu bọ vào những nhu liệu này. Bên cạnh đó, rất nhiều website của Việt Nam chạy trên những hệ thống cũ kỹ, thiếu cập nhật, thiếu chăm sóc. Tiếp đến là ý thức bảo mật của Việt Nam quá kém cũng là nguyên nhân để cho Việt Nam gặp bất lợi nếu hacker Trung Cộng tấn công.
Sự căng thẳng giữa hai nước có dấu hiệu leo thang.
Người Quan Sát