Tuesday, May 13, 2014

• Bình Dương - Hàng vạn công nhân đình công, xuống đường chống Trung Quốc - Danlambao

CTV Danlambao - Ngày 13/5/2014, hàng vạn công nhân tại các khu công nghiệp Bình Dương đã đồng loạt đình công, xuống đường tuần hành phản đối Trung Quốc xâm lược. Do diễn biến quá bất ngờ, cuộc biểu tình lớn chưa từng có của công nhân đã khiến toàn bộ các khu công nghiệp và hệ thống an ninh Bình Dương bị tê liệt hoàn toàn.


Đến buổi trưa cùng ngày, cuộc tổng đình công và biểu tình đã lan rộng ra các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, Sóng Thần, Việt Hương... Theo ghi nhận, đã xảy ra các cuộc tấn công nhắm vào các công ty Trung Quốc.

Đình công chống Trung Quốc
Các video, hình ảnh cho thấy những người biểu tình mặc áo công nhân kéo xuống tràn ngập các ngả đường, tạo nên một khung cảnh huyên náo và hỗn độn. Lực lượng công an tỏ ra khá chậm chạp trong việc giữ gìn trật tự. Quốc lộ 13 kẹt cứng nhiều cây số.


Được biết, ngay trong sáng ngày 13/5, công nhân tại các nhà máy do Trung Quốc và Đài Loan đầu tư đã đột ngột đình công để phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Sau đó, đoàn biểu tình kéo sang các nhà máy khác kêu gọi công nhân cùng đình công, xuống đường biểu tình chống Trung Quốc xâm lược.

Sự hưởng ứng của công nhân đã tạo hiệu ứng dây truyền lan sang các khu công nghiệp và nhà máy hiện đang trú đóng tại Bình Dương. Đến 12 giờ trưa, gần như tất cả các nhà máy có vốn đầu tư Trung Quốc đã phải đóng cửa.

Trước đó, một cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc của công nhân Bình Dương đã diễn ra vào tối ngày 12/5/2014 và được nhiều cơ quan truyền thông nhà nước đăng tải.


Hỗn loạn không thể kiểm soát
Cuộc biểu tình ngày 13/5/2014 toàn mang tính tự phát, một thiểu số công nhân đã có hành động vượt ra sự kiềm chế khi kéo đến đập phá nhiều nhà máy, phân xưởng của các doanh nghiệp có vốn nước ngoài, chủ yếu nhắm vào các công ty Trung Quốc.

Các công ty có vốn đầu tư của Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản... đã phải vội vàng treo cờ của quốc gia mình lên trước công ty để tránh bị vây hãm.

Chịu thiệt hại nặng nhất trong ngày 13/5 chủ yếu là các công ty Trung Quốc và Đài Loan. Một số người đã giựt cờ Trung Quốc mang đốt, xô ngã cổng, đập phá và tháo dỡ các bảng hiệu ghi tiếng Trung Quốc... Thậm chí, một số nhà máy không phải của TQ cũng bị tấn công.

Những vụ tấn công như trên đã gây nên tình trạng hết sức hỗn loạn và có chiều hướng gia tăng trên diện rộng. Lực lượng CA tỏ ra bất lực và không thể kiểm soát được tình hình.

Đến 15 giờ chiều cùng ngày, lực lượng cảnh sát cơ động được huy động tại một số khu vực, tuy nhiên công nhân vẫn tiếp tục tuần hành.

Cùng ngày, công nhân các khu công nghiệp như Linh Trung, Tân Tạo... và các nhà máy tại nhiều địa điểm tại Sài Gòn đã diễn ra những cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc. Theo ghi nhận, cuộc biểu tình tại Sài Gòn diễn ra khá ôn hòa và chưa xảy ra điều gì đáng tiếc.


Cập nhật: Đến tận khuya ngày 13/5/2014, trật tự vẫn chưa được vãn hồi quanh các khu công nghiệp tại Bình Dương. Nhiều thanh niên tiếp tục mang xe tràn xuống đường, trong khi đó lực lượng CA gần như bất lực trước tình trạng hỗn loạn.

Đã xảy ra tình trạng cướp bóc, hôi của tại một số nơi. Tại khu vực huyện Thuận An xuất hiện ít nhất hai đám cháy chưa rõ nguyên nhân. Hiện chưa có con số thống kê đầy đủ, tuy nhiên có thể dự đoán thiệt hại đối với các doanh nghiệp bị tấn công hôm nay là rất lớn.

Ngoài các công ty Trung Quốc, rất nhiều các công ty của Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan... và thậm chí các công ty Việt Nam cũng đã bị một nhóm người lạ kéo đến tấn công, đập phá. Nhiều tiếng súng vang lên giữa đêm xen lẫn tiếng nẹt bô xe máy, tiếng còi inh ỏi và những tiếng la ó khắp nơi.

Tình trạng hỗn loạn tiếp tục leo thang đến mức đáng lo ngoại. Toàn bộ cơ quan công quyền của Bình Dương hoàn tê liệt, công an đã không thể kiểm soát được tình hình.

Nhiều công nhân đã buộc phải rời khỏi Bình Dương ngay trong đêm để tránh những rủi ro không lường trước. 

Vụ Bình Dương, trách nhiệm thuộc về ai?

 

Người Buôn Gió - Cho đến giờ phút này thì có thể nói rằng vụ việc Bình Dương không có bàn tay phá hoại của thế lực bên ngoài cũng như các thế lực thù địch trong nước. Những cụm từ mà truyền thông nhà nước hay quy kết để đổ tội quen thuộc.

Theo miêu tả của báo Công an nhân dân thì khởi đầu cuộc biểu tình khá ôn hoà từ 8 giờ sáng, chỉ đến ban chiều khi gặp một số đối tượng trên đường trà trộn vào để đóng giả công nhân hò hét khiến tinh thần của đám đông phẫn nộ hơn, sự việc bắt đầu có những hành vi quá khích như đập phá, rồi diễn tiến leo thang hơn thành đốt phá, hôi của. [1]

 Các phóng viên có mặt đã ghi nhận rằng

'' Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều công nhân khẳng định chỉ trở lại làm việc, sau khi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng biển Việt Nam. Theo các công nhân, các doanh nghiệp mà công nhân đình, lãn công là doanh nghiệp Trung Quốc hoặc Đài Loan nhưng ban giám đốc điều hành và các chuyên gia là người Trung Quốc.''

Có thể hình dung diễn biến của bạo động Bình Dương thế này. Ban đầu họ tuần hành ôn hoà chống TQ xâm lược, sau đó tình cờ gặp một đám lưu manh, vô công rồi nghề tham gia. Đám du thủ, du thực này  đang buồn chán, nhân cơ hội khuấy động cho to chuyện làm vui.Diễn biến tiếp theo là đập phá cho hả giận ( giận thì trăm thứ tích tụ ). Đập phá nhiều thấy cũng phí, một số tiếc của hôi về.

 Một số nhân chứng kể rằng có cảnh sát 113 nhìn thấy đoàn người biểu tình, họ còn mỉm cười như khuyến khích. Từ đó suy ra có sự bật đèn xanh hay một âm mưu đứng sau của phe phái nào đó trong chính quyền. Suy luận này hơi chủ quan, bởi có thể những người cảnh sát 113 kia chỉ đi làm nhiệm vụ bình thường nào đó của họ. Khi gặp một toán biểu tình là công nhân, mặc đồng phục, mang cờ tổ quốc hò reo khẩu hiệu phản đối TQ xâm lươc. Họ cho rằng đây là cuộc mít tinh do công đoàn, đoàn thanh niên nhà máy, công ty tổ chức. Nên họ mỉm cười bày tỏ sự ủng hộ.

Nếu như có thế lực nào đó dựng kịch bản cuộc bạo động này, dù cho là bên trong chính quyền hay TQ hoặc thế lực '' phản động'' chắc chắn họ sẽ có hướng đi tiếp theo bài bản, có mục đích.

TQ và thế lực '' phản động '' không thể có cơ hội dựng kịch bản như thế này như phân tích ở bài trước. [2]

Thế lực trong chính quyền cũng không thể viết kịch bản phiêu lưu và bất trắc như vậy. Họ nếu muốn dựng chắc đủ điều kiện để dựng một kịch bản an toàn hơn. Không dại gì họ mạo hiểm một kịch bản đầy nguy hiểm đối với họ.

Chung quy chính xác nhất thì cuộc biểu tình dẫn đến bạo động này là tự phát.

Thế lực duy nhất kích động đám đông này chính là sự tuyên truyền giáo dục công dân của ĐCSVN. Sở dĩ phải viết bài này ngay, để đập tan những luận điệu manh nha đổ tội cho những người tiến bộ đấu tranh dân chủ không bi vu khống nay mai là phản động xúi giục.

Tuyên truyền của ĐCSVN về biểu tình thường có 2 yếu tố chính.

Một là, chiều những cảnh bạo lực, đốt phá, chết chóc của những cuộc biểu tình trên thế giới. Nhằm làm người dân sợ hãi hậu quả của biểu tình.

Hai là quy chụp những cuộc biểu tình như vậy đều do thế lực nào đó đứng đằng sau xui khiến. Âm mưu đen chính trị đen tối.

Những người công nhân, nông dân họ tiếp thu gì ở việc tuyên truyền thứ nhất. Khi mà đời sống họ quá khó khăn, bế tắc, không lối thoát , nghèo khổ, quẫn bách. Khi mà báo chí ca ngợi những người mẫu, ca sĩ, diễn viên ăn diện đồ hiệu hàng tỷ, đi xe hơi hàng tỷ, sống trong biệt thư xa hoa. Những cậu ấm, cô chiêu nhà đại gia, quan chức ăn chơi xa hoa nhung lụa. Khi mà quá nhiều người nghèo trong giới công nhân, nông dân phải bán thận, tự vẫn vì không có tiền chữa bênh hay cho con ăn học.

Thử hỏi họ có sợ biểu tình chết chóc, loạn lạc không.? Hay họ cảm thấy thà như thế còn hơn sống trong một đời sống phân hoá giàu nghèo đầy bất công như vậy. Sự tuyên truyền này chỉ làm cho những người trong phòng lạnh cảm thấy lo sợ. Chứ ngược lại nó ăn sâu vào trong đầu những người cùng khổ thành một quan niệm giải phóng, đòi công bằng xã hội.

Chính vì tâm lý ấy, họ có hành vi đốt phá, cướp bóc.

Ở vấn đề thứ hai, đây cũng là sự nguy hiểm không kém. Họ cho rằng chỉ biểu tình bị thế lực phản động xúi giục mới là không danh chính ngôn thuận, là phạm pháp. Còn họ ở trong cuộc, biết rằng cuộc biểu tình này là tự phát, là không có thế lực thù đich nào xui khiến. Chính vì thế họ càng vững tâm hơn. Điều chớ trêu nhất là nhìn lại những cuộc biểu tình bạo động như vậy từ nông dân dến công nhân đều không có tổ chức, thế lực nào dẫn dắt. Giá như có tổ chức nào dẫn dắt thì sự việc lại không xấu như vậy.

Tóm lại sự tuyên truyền về biểu tình của ĐCSVN bâý lâu nay là chủ quan và bị phản tác dụng đối với một giai cấp. Nó chỉ có giá trị với giai cấp cổ cồn trắng, thành phần kinh doanh. Cán bộ, viên chức, sinh viên, thành thị. Thành công việc tuyên truyền với nhóm giai cấp này là khá hiệu quả. Chúng ta thấy những người ở phòng lạnh, máy tính nói về e ngại biêủ tình bạo loạn nhiều hơn, thường thấy hơn. Nhưng mấy ai thấy nông dân, công nhân, xe ôm họ nói như vậy. Thử so tỉ lệ ra thì thấy ngay.

Giải quyết vấn đề này trong tương lai thế nào để không tái diễn.?

1- Trấn áp mạnh, xét xử thật nặng, lâp thêm nhiều trại tập trung. Không cần phải tuyên truyền giáo dục. Trở lại thời kỳ như những năm 50, 60. Tống cổ bất cứ thành phần nghi hoặc nào vào trại tập trung, không cần xét xử. Cần thiết bắn ngay trước công chúng làm gương. Những biện pháp như thế đã có giá trị hàng chục năm không cho một ý định manh nha biểu tình hay manh đông nào sống sót trên đất nước này. Nỗi sợ hãi chìm ngập trong xã hội, ăn vào tận giấc ngủ của người dân. Chỉ có kiên quyết thế mới mong sự việc không tái diễn.

2- Ra luật biểu tình, chấp nhận các tổ chức xã hội dân sự, đồng ý cho họ dẫn dắt các cuộc biểu tình và chịu trách nhiệm pháp luật về những vi phạm xảy ra trong cuộc biểu tình. Cải cách chính thể để có những chính sách cải thiện đời sống cho người dân nghèo.

3- Vu khống bịa đặt cho tổ chức nào đó đứng đằng sau, bắt bớ một vài kẻ quá khích bỏ tù nhiều năm. Sử dụng biện pháp tuyên truyền như cũ vừa xoa dịu, vừa quy kết, vừa răn đe . Không nhận trách nhiệm về mình, đè nén tạm thời cho qua nhiệm kỳ hạ cánh an toàn,  để nhiệm kỳ sau đối phó giải quyết.

Có lẽ sẽ lại là cách thứ ba. Bởi bản chất của những người có trách nhiệm trong thể chế này là né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.

Nguồn: FB Người Buôn Gió


Chủ xí nghiệp người Đài Loan cũng nói nhà nước Việt Nam có vẻ như cố tình để cho bạo loạn xảy raWritten By chinh luan on Wednesday, May 14, 2014 | 4:22 PM
Ngoc Nhi Nguyen (dịch) - Đài Bắc, ngày 14 tháng 5 (CNA) Phát biểu từ sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan , một người đàn ông Đài Loan 29 tuổi nhớ lại buổi tối thứ tư đầy sợ hãi của mình khi những người biểu tình Việt đập tan các tòa nhà và trang thiết bị và ném bom xăng tại các nhà máy giống như nhà máy do gia đình ông làm chủ .

Ông chủ doanh nghiệp này , chỉ nói mình người họ Wang , là 1 người trong nhóm đầu tiên của Đài Loan bay về nhà từ miền Nam Việt Nam sau khi chạy trốn khỏi Bình Dương , nơi có một số lượng lớn các doanh nghiệp Đài Loan vẫn còn chịu sự tàn phá của những người biểu tình trong cơn giận dữ khi họ hành động chống lại sự xâm nhập của Trung Quốc vào lãnh hải của Việt Nam.


Trong sáu năm của ông tại Việt Nam , Wang đã không bao giờ nhìn thấy những " hành vi man rợ " như vậy , ông đã chứng kiến người biểu tình trang bị gậy gỗ , thanh sắt và đá bắt đầu từ ngày thứ ba tấn công các nhà máy nước ngoài , phá vỡ cửa ra vào và châm lửa đốt khắp nơi .


Ông nói rằng ông nhìn thấy đám đông tấn công tất cả những người Trung Quốc nào mà họ nhìn thấy và đã san bằng bảy nhà máy .


Mặc dù bạo loạn đã phá hủy toàn bộ vốn đầu tư của gia đình ông lên đến vài triệu đô la Mỹ, Wang cho biết ông mừng vì đã thoát chết và có thể trở về Đài Loan mà không bị thương tích gì .


Một doanh nhân người Đài Loan khác tên là Chen cho biết ông thấy đám người nổi loạn đốt phá và cướp bóc .


Nhiều người Đài Loan lại ở Bình Dương , một tỉnh giáp ranh với thành phố Hồ Chí Minh, chỉ có thể trốn trong khách sạn tối thứ Tư vì sợ bị tấn công. Một số thậm chí đã phải cải trang để thoát khỏi nhà máy đang bị bao vây, ông Chen nói 1 cách giận dữ rằng " người Việt Nam thực sự ghê tởm . "


Gần 1.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư Đài Loan đã bị ảnh hưởng bởi bạo lực tại Bình Dương, là hậu quả của lòng căm thù chống Trung Quốc đã cạnh tranh trong khu vực Biển Đông giàu tài nguyên , khi vào tuần trước Trung Quốc vừa cắm 1 giàn khoan dầu ở vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền .


Lòng căm thù đã tuôn tràn và khiến cho đám đông giận dữ tấn công bất kỳ tòa nhà nào có bảng hiệu bằng tiếng Trung Quốc .


Trở về nhà, các công dân Đài Loan đổ lỗi cho chính quyền Việt Nam vì không có biện pháp để ngăn chặn các cuộc tấn công , họ nói chính quyền Việt Nam có vẻ cố ý làm ngơ trước bạo loạn này .


Ngoc Nhi Nguyen (dịch) (Theo Biên Chin- phong Elizabeth Hsu) Nguồn: 
http://focustaiwan.tw/news/asoc/201405140035.aspx


Người Trung Quốc ở Việt Nam bỏ chạy sang Campuchia

Written By chinh luan on Wednesday, May 14, 2014 | 6:09 PM

(VOA) - Công dân Trung Quốc ở Việt Nam bắt đầu băng qua biên giới vào Campuchia để chạy trốn các cuộc biểu tình bạo lực vì vụ xung đột ở Biển Ðông.

Phát ngôn viên Tòa đại sứ Việt Nam ở Phnom Penh, ông Trần Văn Thông, nói với ban tiếng Khmer của đài VOA rằng 'rất nhiều' người Trung Quốc bắt đầu vượt biên giới vào tuần này.

“Họ (người Trung Quốc) không bị trục xuất khỏi Việt Nam”, ông nói với ban Khmer của đài VOA, “Ðó là quyết định cá nhân. Tôi không biết lý do tại sao người Trung Quốc không muốn sống ở đó nữa. Ông nói ông không “biết họ có muốn đến Campuchia hay những nơi nào khác không”.

Chưa rõ số người Trung Quốc đến từ Việt Nam là bao nhiêu và các giới chức Campuchia từ chối bình luận về những vụ vượt biên diễn ra sau khi các nhà máy Trung Quốc và Ðài Loan bị các đám đông hỗn loạn nhắm làm mục tiêu cho các cuộc tấn công ở miền Nam Việt Nam.

Trong khi đó, người đứng đầu của Hiệp hội người Khmer gốc Việt ở Campuchia, ông Sem Chi, cho biết các thành viên có kế hoạch biểu tình vào tuần này bên ngoài sứ quán Trung Quốc tại Phnom Penh.

“Chúng tôi sẽ tổ chức (biểu tình), nhưng phải chờ đến khi tôi trở về (từ các tỉnh) để thảo luận với ủy ban của chúng tôi”, ông cho biết.

Nhưng phát ngôn viên của Bộ Nội Vụ Campuchia Khieu Sopheak nói một cuộc biểu tình như vậy là không được phép.

“Người nước ngoài không được sử dụng lãnh thổ của Campuchia để tổ chức biểu tình chống một nhóm người nước ngoài khác”. Ông nói. “Pháp luật không cho phép điều đó”.

Campuchia có một nhóm dân cư người Việt khá lớn và hầu hết các thành viên của Hiệp hội Khmer-Việt Nam được cho là thường trú nhân của Campuchia.

Nguồn: VOA

No comments:

Post a Comment