Saturday, May 24, 2014

• Trung Quốc cảnh cáo Nhật Bản chớ có “xía vô” chuyện giàn khoan ở Biển Đông

Trung Quốc cảnh cáo Nhật Bản chớ có “xía vô” chuyện giàn khoan ở Biển Đông

Căng thẳng biển đông chưa kết thúc. Photo courtesy: Reuters
 Trung Quốc đã cảnh cáo Nhật Bản hôm chiều thứ sáu 23/5 là phải đứng bên ngoài cuộc tranh chấp hiện nay giữa TQ và VN trên Biển Đông, sau khi Philippines có ý tố cáo Bắc Kinh cứ trì hoãn một giải pháp cho vụ tranh chấp này.
Cali Today News- Hôm qua Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe đã bày tỏ lo lắng là ‘Trung Quốc đã tự ý đưa giàn khoan đến khu vực tranh chấp khiến tình hình thêm căng thẳng thấy rõ’.

Phát ngôn nhân Hồng Lổi của Bộ Ngoại Giao TQ nói: “Tuyên bố của lãnh đạo Nhật Bản đã không xem xét đến sự thật, lẫn lộn lung tung, có ý đồ chính trị mờ ám khi Nhật muốn xen vào tình hình Biển Đông, chúng tôi yêu cầu phía Nhật phải có hành động thiết thực để củng cố hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Trung Quốc và Nhật Bản vẫn còn rất căng thẳng với nhau về vụ tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên quần đảo Sensaku, mà tiếng Hoa gọi là Điếu Ngư Đài, trong vùng biển Hoa Đông, cùng lúc với việc TQ công bố vùng ‘nhận diện phòng không ADIZ’ trên vùng biển này.

Trong lúc đó Philippines cố thúc ép các quốc gia phải ký kết một thỏa hiệp Cung Cách Ứng Xử Trên Biển và Thứ Trưởng Laura del Rosario tố cáo ‘đã có nhiều công trình xây dựng trên biển’ nhưng không chỉ đích danh đó là Trung Quốc.

Thứ Trưởng Ngoại Giao Philippines Laura del Rosario than phiền: “Chuyện bàn cãi về thỏa hiệp Cung Cách Ứng Xử Biển Đông đã kéo dài từ 7 hay 8 năm qua mà cứ liên tục bị đình hoãn mà không có lý do”.

Một bloger ký tên Fred Miller đã viết: “Cuộc đối đầu của TQ với các thành viên khối ASEAN là chuyện hoàn toàn có thật, tôi hoàn toàn ủng hộ chính nghĩa của các quốc gia khối ASEAN này”.

Các nhà quan sát cho là hiện nay Trung Quốc bị bao vây tứ phía bởi công luận, đó là chưa kể dân chúng VN đang sục sôi căm phẫn qua cái chết tự thiêu của bà Lê Thị Tuyết Mai sáng nay trước Dinh Độc Lập ở Saigon.


Trường GiangHD-981: Nhật Bản ủng hộ Việt Nam, Trung Quốc tức tối

Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương HD-981 trong thềm lục địa Việt Nam (DR)
Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương HD-981 trong thềm lục địa Việt Nam (DR)

Trọng Nghĩa
Một hôm sau khi Thủ tướng Nhật Bản tỏ ý quan ngại về những căng thẳng trong khu vực mà theo ông, bắt nguồn từ quyết định « đơn phương khoan dầu » của Trung Quốc, Bắc Kinh vào hôm qua 23/05/2014 đã lên tiếng chỉ trích Tokyo một cách gay gắt. Theo báo chí Nhật Bản, Tokyo không chỉ ủng hộ Hà Nội bằng lời nói, mà đang thúc đẩy kế hoạch cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam.

Trong buổi họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã cảnh cáo Nhật Bản là không nên xen vào cuộc tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á tại vùng Biển Đông, để gọi là « bảo vệ hòa bình và ổn định trong vùng ». 

Đối với Bắc Kinh, các tuyên bố của Tokyo phản đối hành vi của Trung Quốc cắm giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là không phù hợp với thực tế và lẫn lộn giữa các sự kiện, « xuất phát từ động cơ chính trị là muốn can thiệp vào tình hình Biển Đông với một mục đích bí mật ». 

Trung Quốc đã có phản ứng gay gắt kể trên sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, 24 tiếng đồng hồ trước đó, đã tuyên bố « quan ngại về tình hình căng thẳng trong khu vực do hoạt động khoan dầu đơn phương của Trung Quốc ». Lãnh đạo chính phủ Nhật Bản đã nhận định như trên nhân cuộc tiếp xúc với Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam tại Tokyo. 
Tuyên bố của ông Abe đã củng cố thêm phát biểu ​​của Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, ngay từ đầu tháng Năm này, đã tỏ ý quan ngại về hành vi đơn phương của Trung Quốc, đã làm cho tình hình khu vực căng thẳng hẳn lên. 

Ngoài việc chỉ trích hành động gây căng thẳng của Trung Quốc, Nhật Bản cũng có dấu hiệu thúc đẩy mạnh mẽ hơn kế hoạch giúp đỡ Việt Nam tăng cường năng lực chấp pháp trên biển. 

Theo hãng tin Nhật Kyodo, trong cuộc họp hôm 22/05, Nhật Bản và Việt Nam cũng đã đồng ý tăng cường hợp tác song phương trong việc đảm bảo an ninh hàng hải. Một số nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết là Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida dự trù sẽ ghé thăm Việt Nam vào khoảng cuối tháng Sáu, đầu tháng Bảy để thúc đẩy hợp tác trong việc bảo đảm an ninh hàng hải trong vùng Biển Hoa Đông và Biển Đông. 

Theo nguồn tin trên, tại Hà Nội, ông Kishida và đồng nhiệm Việt Nam Phạm Bình Minh có rất nhiều khả năng là sẽ đồng ý tăng tốc độ tham vấn lẫn nhau về việc Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam. Mục tiêu là để đối phó tốt hơn với các hành động quyết đoán trên biển của Trung Quốc trong vùng Biển Đông.