Saturday, June 7, 2014

• Ai có thể giúp Việt Nam buộc Trung Quốc rút giàn khoan 981? Hải Ninh

Mỹ, Nhật và các nước chỉ trích nhưng Trung Quốc vẫn lấn tới, gia tăng các hoạt động ngang ngược. Vậy nước nào có thể khiến Trung Quốc sợ?
 • nước VNCH - ta phải rướt Mỹ Ngụy về để đánh đuổi Hán Ngụy. Ta phải đánh cho Hán cút, Ngụy nhào. Đánh cho chúng TAN TÁC, KHÔNG CÒN MANH GIÁP.Tính đến nay là đã hơn 1 tháng kể từ ngày Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và ngày càng gia tăng các hoạt động gây hấn với lực lượng chấp pháp cũng như ngư dân đánh cá của Việt Nam.Dư luận đặt ra câu hỏi: Ai sẽ làm trung gian giải quyết hành vi xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam của Trung Quốc? 

Để làm rõ vấn đề này, Kiến Thức đã có cuộc đối thoại với Thiếu tướng Lê Mã Lương, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Giám đốc Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam và Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an.


Tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu chấp
pháp của Việt Nam tại  khu vực Trung 
Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép 
trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

 • Tại Shangri-La, đại diện Trung Quốc đã phản pháo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel rằng hai nước này đã liên thủ để khiêu khích, chống lại Trung Quốc. Theo ông, hành động phản pháo này của Trung Quốc họ đang minh chứng không sợ quốc gia nào hay chỉ lớn tiếng để lấp đi các hành vi sai phạm?
 • Tướng Lê Mã Lương: Trung Quốc chỉ là một nước mới nổi, ngay đầu tiên họ đã bộc lộ những sai lầm. Trung Quốc lớn tiếng hù dọa nước này nước khác nhưng các quốc gia khác họ không ngại gì Trung Quốc, thậm chí coi thường Trung Quốc.
 • Tướng Lê Văn Cương: Chỉ xét riêng hành vi đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, bất chấp vi phạm Luật pháp Quốc tế, việc Trung Quốc bị một số quốc gia phản ứng kiên quyết về hành vi ngang ngược của nước này cũng là điều có thể hiểu được. Dù Trung Quốc có hù dọa các quốc gia bằng các phát ngôn ngang ngược nhưng đối với các quốc gia, họ không ngại Trung Quốc bởi họ không có cơ sở pháp lý, ngược với Việt Nam. Ngoài ra, chúng ta còn có đạo lý, nhận được sự ủng hộ của dư luận quốc tế.

Thiếu tướng Lê Văn Cương.

 • Mỹ và Nhật Bản được đánh giá cao trong vai trò có thể giải quyết hành vi ngang ngược đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc, các ông đánh giá vai trò của các quốc gia này ra sao?
 • Tướng Lê Mã Lương: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã không ngần ngại chỉ đích danh: trong những tháng qua, Trung Quốc đã có những hành động gây mất ổn định khu vực, đơn phương khẳng định chủ quyền ở biển Đông. Ngoài ra, vị này cũng vạch ra những hành động gây hấn của Trung Quốc gần đây như ngăn chặn Philippinestiếp cận bãi cạn Scarborough, tìm cách kiểm soát bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cải tạo đất đai trên bãi Gạc Ma và mới nhất là triển khai trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) vào vùng biển Việt Nam. Mỹ cũng bày tỏ rõ ràng quan điểm “Không đứng về bên nào trong tranh chấp nhưng kiên quyết phản đối bất cứ quốc gia nào ép buộc hoặc đe dọa dùng vũ lực để củng cố các tuyên bố chủ quyền... Mỹ sẽ không làm ngơ nếu thế lực nào đó đe dọa các nguyên tắc cơ bản của trật tự quốc tế”.
Trên thực tế, với vai trò quốc tế, định hướng xoay trục sang châu Á, Mỹ đã thực hiện chiến lược của mình. Trung Quốc mà đánh giá yếu Mỹ thì đó là một sai lầm lớn. Trung Quốc hạ thấp vai trò của Mỹ thì Trung Quốc sẽ lãnh đòn đau. Mỹ và thế giới sẽ cảnh giác với Trung Quốc.

Về Nhật Bản, xung đột giữa Nhật Bản và Trung Quốc tại hòn đảo Senkaku/Điếu Ngư, việc Nhật Bản kiên quyết tạo cho Trung Quốc nhiều bất ngờ. Trung Quốc đã đo được sức mạnh của Nhật Bản. Trung Quốc không thể coi thường Nhật bởi những năm gần đây Nhật đã củng cố phát triển phòng vệ, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sở hữu nhiều vũ khí hiện đại. Trong khi đó, Trung Quốc lại yếu về hải quân và không quân. Nhật đang trở thành đối trọng của Trung Quốc. Có điều lạ, Trung Quốc khi vào thế bị động thì thường hay lên gân. Việt Nam có lợi thế rất lớn khi được sự ủng hộ của Nhật Bản trong việc buộc Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt các hành vi xâm lấn.

 • Tướng Lê Văn Cương: Thực tế, Mỹ ủng hộ Việt Nam trong việc buộc Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam là do Biển Đông là tuyến hàng hải quốc tế cực quan trọng. Nhật Bản tương đối mạnh nhưng phải lo giải quyết chuyện trong nước. Vì thế, vai trò của hai quốc gia này không giúp gì được nhiều cho Việt Nam. Chúng ta phải tự sức mình là chính.
 •  Mỹ, Nhật đều có vai trò nhất định nhưng không thể buộc Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981. Vậy liệu khối ASEAN có thể làm được điều này hay không?
 • Tướng Lê Mã Lương: Có một thực tế đáng buồn là các nước ASEAN chưa đồng thuận. Myanmar ngồi yên với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Malaysia bị lôi cuốn vào mối quan hệ sâu với Trung Quốc. Philippines và Lào giữ thái độ im lặng…Điều cần là khối ASEAN đoàn kết mới chống lại được Trung Quốc. Điều Việt Nam cần làm là kêu gọi sự đoàn kết toàn khối ASEAN nhưng việc làm này e chừng là rất khó.
 • Tướng Lê Văn Cương: Việt Nam kêu gọi sự ủng hộ từ khối ASEAN thì chúng ta vẫn kêu gọi. Tuy nhiên, ASEAN hiện nay đang bị chia rẽ. Nhiều quốc gia ASEAN bị chi phối bởi mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc như Thái Lan, Malaysia…Vì thế, 99% chúng ta hãy tự lo để giải quyết vấn đề của chúng ta.
 • Nhiều ý kiến cho rằng, các tòa án quốc tế sẽ là nơi trung gian chính để giải quyết vấn đề giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đặt ngang ngược trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Vậy vai trò của tòa án quốc tế ra sao?
 • Tướng Lê Mã Lương: Vai trò của tòa án Quốc tế là rất lớn. Điển hình như vụ Philippines kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế, Trung Quốc đã phải hạ giọng, muốn Philippines rút đơn kiện. Lý do là Trung Quốc yếu về mặt pháp lý. Việt Nam cần kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nhưng kiện ra tòa nào phải tính toán kỹ. Nếu chúng ta không kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế thì Trung Quốc sẽ càng lấn tới. Nếu Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa, chúng ta sẽ có nhiều lợi thế. Chúng ta sẽ không thể chần chừ trong việc kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế, dù thời điểm kiện sẽ được cân nhắc nhưng chúng ta có sự đồng tình của nhân dân cả nước, với những căn cứ đầy đủ, trước sau chúng ta cũng sẽ thắng.
 • Các chuyên gia có nghĩ đến phương án, Việt Nam và Trung Quốc sẽ tìm được tiếng nói chung để giải quyết vấn đề giàn khoan Hải Dương 981?
 • Tướng Lê Mã Lương: Tôi nghĩ rằng việc này sẽ khó khăn.Tôi lại lo lắng Trung Quốc tiếp tục ép mình thành Thành Đô 2 để cuốn chúng ta nằm trong quỹ đạo để họ kiểm soát. Vụ việc giàn khoan Hải Dương 981 là cơ hội tốt để Việt Nam nhìn Trung Quốc toàn diện về lịch sử, kinh tế…

Thiếu tướng Lê Mã Lương.

 • Hiện nay, dù chưa một quốc gia hay tổ chức nào có thể đóng vai trò trọng trách trong việc giải quyết buộc Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 và chấm dứt các hoạt động gây hấn, chúng ta phải làm gì để tự giải quyết vấn đề của chúng ta?
 • Tướng Lê Mã Lương: Chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế về chủ quyền biển đảo, ngoài ra đó còn là hành vi xâm lược chứ không phải là tranh chấp lãnh thổ. Chúng ta cũng không thể nhìn nhận Trung Quốc như anh em trong một gia đình để giải quyết mâu thuẫn kiểu gia đình bởi trong quan hệ quốc tế không ai đề cập mâu thuẫn quốc gia như mâu thuẫn gia đình. Hơn nữa, đến thời điểm này, chúng ta không nên tin vào tình cảm hữu nghị, tốt đẹp của Trung Quốc.
 • Hiện dù chưa có quốc gia, tổ chức nào đứng ra giải quyết vấn đề giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam nhưng chúng ta có lợi thế khi được một số quốc gia như Mỹ, Nhật…ủng hộ. Chúng ta cũng có được sự thống nhất của toàn Đảng, toàn dân. Đó là những cơ hội tốt. Còn nắm bắt được cơ hội hay không lại là vấn đề khác.
 • Tướng Lê Văn Cương: Việt Nam mình phải tự lo cho mình trước khi trông cậy vào quốc tế. Mình phải thống nhất, đoàn kết toàn dân tộc để kết thành sức mạnh, dựa vào sức mình là chính. Đừng hi vọng vào các quốc gia khác hay điều gì khi bản thân mình không quyết tâm.
- Xin cảm ơn Thiếu tướng Lê Văn Cương và Thiếu tướng Lê Mã Lương về cuộc đối thoại này!
Hải NinhChỉ cần chuyến bay đêm của Lý Tống là xong!

“Chuyện nhỏ. Cô đó quen bà chị tao nên chỉ tính giá tượng trưng, dzăng nghệ. Mình chỉ cần năn nỉ ông bà cụ cho tí tiền chi cho cô ta là có hai ngày phép Sài Gòn thần tiên

Tôi biết Nó từ dạo còn ở quân trường. Thời gian 8 tuần huấn nhục, chuyện đi phép đối với Sinh Viên Sĩ Quan chỉ có trong giấc mơ. Qua đến tuần thứ 4, lệnh trên cho biết cuối tuần sẽ tổ chức một buổi văn nghệ cho anh em thư giãn một chút, ai mời được ca sĩ từ Sài Gòn lên sẽ được đi phép hai ngày để mời. Thế là Nó đưa tay lên có em, và trong buổi văn nghệ đó nó mời được một cô ca sĩ – không phải hạng A nhưng cũng là B+ – lên giúp vui. Anh em trong trung đội xúm lại hỏi sao mày tài thế, quen lớn thế, Nó chỉ chặc lưỡi: “Chuyện nhỏ. Cô đó quen bà chị tao nên chỉ tính giá tượng trưng, dzăng nghệ. Mình chỉ cần năn nỉ ông bà cụ cho tí tiền chi cho cô ta là có hai ngày phép Sài Gòn thần tiên.” Nó còn diễn nghĩa thêm: “Nguyên tắc của tớ là vấn đề nào cũng có giải pháp, giải pháp nào của tớ cũng phải nhanh sạch gọn.”

Gặp Nó trong tù cải tạo, tôi hỏi sao mày có giải pháp nhanh sạch gọn mà vẫn chui vô đây, Nó bảo tao muốn ở lại để biết là mình có sống được với người cọng sản hay không. Mặc dù cho câu trả lời đó là ba xạo, tôi cũng phải phục Nó ở vài chuyện. Ví dụ: vào thời buổi mà người tù cải tạo thèm đường hơn là thèm sex, trại cấm mua bán với bên ngoài – mà quản giáo gọi là quan hệ linh tinh – có hôm đi lao động về Nó hiên ngang xách hai kí đường thẻ, phát cho những bạn cùng mâm mỗi người một cục. Hỏi ở đâu ra, Nó cũng bảo: “Chuyện nhỏ, khi trình diện cải tạo, tớ chỉ mang theo mấy bộ quần áo cũ, hết mốt, chuẩn bị phế thải. Hôm kia đi ra bãi, tớ để ý thấy vệ binh Chản – vâng, các vệ binh gốc quê miền Bắc thường có những cái tên rất lạ lùng các cụ ạ – vệ binh Chản nhìn cái quần tớ đang mặc một cách đắm đuối. Thế là trong lúc giải lao, tớ tiếp cận với Chản và gạ câu ấy kiếm cho tớ hai cân đường thì tớ sẽ tặng cậu ấy cái quần. Hàng trao đổi hôm nay xảy ra trong bụi tre. Tớ biết mình bị lỗ nhưng kệ bà nó, quần đó nay mai tớ cũng vứt, mai mốt nhà thăm nuôi nói mang quần cũ khác, thiếu giống gì.”

Cũng trong tù cải tạo, Nó được xem là một trong những thầy bàn chuyện thời sự trong trại. Trong vai trò này, Nó thường được khẩn khoản mời đến dự những buổi cà phê buổi tối sau khi có đợt thăm nuôi. Ngoài những lời bàn về tình hình quốc tế thu lượm từ nhiều nguồn tin khác nhau – trại bạn, bà con thăm nuôi, dân chúng địa phương, các nhà thầu thực phẩm – Nó còn phán những giải pháp một khi quân ta đại thắng lợi.

Nó bảo nếu thắng lại, nó sẽ đề nghị chính quyền mới chỉ đưa mười mấy quan ở Bộ Chính trị và mấy trăm quan thuộc Ban chấp hành Trung ương vào các trại gọi là trại phục hồi. Còn hàng triệu đảng viên khác được tha tất. Đến giờ phát thực phẩm, các trại viên sẽ nhận được sỏi. Hỏi tại sao vậy thì cứ trả lời Bác đã dạy: “Với sức người sỏi đá cũng thành cơm” thì trại phát sỏi cho các anh để nấu cơm thì quá chính xác rồi còn đòi hỏi gì nữa.

Một biện pháp khác nữa trong trại phục hồi là sau khi đã biến sỏi đá thành cơm, các trại viên được phép mang vợ vào sống chung, muốn ở bao lâu thì ở, nhưng mỗi ngày phải “đánh” một phát, không “đánh” là không đạt chỉ tiêu, sẽ bị cùm chân giam vào connex. Trong lúc quan hệ với vợ, anh nào xử lý tốt cái mồm – hai cái môi của Nó chu chu lại, lưỡi thè ra thụt vào trông rất mất vệ sinh – xử lý thật là tốt, đến cái độ đôi môi sưng phồng lên bằng đôi môi của cố Thủ tướng, thì lúc đó mới được kể là phục hồi tốt, trại sẽ cho về xum họp với gia đình.

Chẳng biết đến bao giờ Nó mới thực hiện được ý định đó nhưng trước mắt, bi giờ, vào giờ ăn sáng, Nó thường xuyên xuất hiện ở quán Coffee Factory ở Quận Cam sau khi qua Mỹ theo diện HO, lao động tay chân một thời gian, gặp tai nạn lao động – có lẽ suy tư việc nước khá nhiều nên để xảy ra – và nhận trợ cấp tàn phế dài ngày.

Và tại quán cà phê này, Nó có dịp trở lại với vai trò cũ: thầy bàn, bàn tới bàn lui và đưa ra những biện pháp giải quyết vấn đề theo nguyên tắc nhanh sạch gọn.

Về trường hợp của Biệt động quân Nguyễn Phương Hùng và Thủy quân lục chiến Nguyễn Ngọc Lập, chuyện nhỏ. Chỉ cần vài cái thư rơi gửi Lãnh sự quán ở San Francisco hoặc Đại sứ quán ở Washington, bảo rằng hai vị sĩ quan này là người của Việt Tân, đang thi hành khổ nhục kế của đảng này, là các quan của Hà Nội chạy mặt hai anh chàng này ngay. Cọng sản mà, đa nghi hơn Tào Tháo, thà bắt lầm hơn bỏ sót, nhất là bi giờ đảng ta đang có khó khăn “tạm thời”, nay mai khó khăn này sắp thành hết thuốc chữa.

Muốn cho Khánh Ly khỏi về hát ở Việt Nam cũng là chuyện nhỏ đối với Nó. Phe ta đừng chê trách gì cả hoặc chê trách in ít thôi, còn toàn thì hoan nghênh, khuyến khích, động viên. Cùng lúc tung tin đồn Khánh Ly sẽ chơi bạo lấy tiếng, sẵn dịp dịp đứng trước mấy nghìn fan ở trung tâm Hội nghị Quốc Gia Mỹ Đình, cô Mai sẽ bắt chước cha Lý hô mấy câu ngắn gọn, ấn tượng, trước khi bị cắt mi-cờ-rô. Tin đồn này càng phổ biến nhiều chừng nào thì Cục Nghệ thuật Biểu diễn càng rét chừng nấy. Thêm tí mắm muối nửa thực nửa hư – cô Mai có quá trình đốt Salem như khói tàu hỏa, nốc whisky sec ừng ực, tháu cáy rất nghề khi chơi phé, già rồi không còn sống bao lâu nữa, muốn làm cái gì thật nổi để lấy tiếng – thế là các bố ở cục hòn gì đó, cọng sản mờ, không còn chọn lựa nào khác hơn là cấm biểu diễn để khỏi mất ghế.

Muốn cho Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn khỏi đi Mỹ nữa cũng dễ thôi. Một chủ tịch cộng đồng người Việt ở địa phương mời ông ta đến một nhà hàng nào đó để “trao đổi, lắng nghe những tiến bộ từng bước vững chắc của đất nước sau ngày đổi mới”. Sơn ta hí hửng đến nơi, bụng mừng thầm kỳ này về sẽ có báo cáo tích cực. Hai bên nói chuyện lai rai, ông chủ tịch cố nín cười, vẻ mặt tin tưởng, thành khẩn. Đến màn trao quà lưu niệm hai bên nhăn răng bắt tay cười để chụp ảnh trước khi ra về thì bất thình lình phia sau lưng Sơn và ông Chủ tịch cộng đồng bỗng trương ra một lá cờ ba sọc to tổ chảng, camera bấm và quay lia lịa, báo chí người Việt bên này đưa tin ông thứ trưởng có buổi làm việc tích cực với người Mỹ gốc Việt. Kết quả sau cú đó cho kẹo Sơn ta cũng không dám mò sang Mỹ.

Trong bàn cà phê buổi sáng của Coffee Factory có người thắc mắc mấy cái trò này có vẻ bá đạo quá thì Nó cãi: “Các bạn không nhớ Tonton Thiệu nói nó chơi dao mình chơi súng, nó chơi súng nhỏ mình chơi súng lớn, nó gian ác thì mình phải gian ác hơn thì nó mới sợ, chứ còn cái kiều xìu xìu mãi thì chẳng đi tới đâu. Các bạn chỉ cần so sánh nó vô tư quăng cứt đái vào nhà những người bất đồng, cho người ra múa đôi trong lúc người ta biểu tình, thì những trò của mình chẳng thấm thía gì.”

Và sau cùng là vụ giàn khoan to đùng của Trung Quốc, cũng là chuyện nhỏ. Nó bảo, Hà Nội không thể sử dụng Nguyễn Thành Trung được vì ba lý do. Thứ nhất, bây giờ Trung đã no đủ, bụng phệ, mắt kèm nhèm, rất lạnh cẳng. Thứ hai, kỹ thuật thả bom của Trung quá kém, nguyên một cái dinh Độc Lập mà còn thả trật, huống hồ một giàn khoan nằm giữa biển bao la. Thứ ba, sử dụng Trung thì coi như Hà Nội trực tiếp khai chiến với Bắc Kinh, khiến Trung Quốc có đủ cớ để dạy cho Việt Nam bài học nữa.

Nói tóm lại, chỉ cần một quả napalm 500 cân Anh rớt đúng giàn khoan là cha con trên đó nhốn nháo lên ngay, mếu máo cuốn gói qua đêm ngay. Người thả bom không phải là công dân Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa, không rõ quốc tịch gì, không có địa chỉ cố định, không có nghể ngỗng cố định, đã từng thực hiện nhiều hành động táo bạo và thoát, thì Trung Quốc không có lý do gì để tấn công Việt Nam, sẽ không xảy ra chiến tranh hai nước.

Hiện giờ chỉ còn một người để làm chuyện này, làm thật nhanh sạch gọn, nếu lãnh đạo Cọng sản Việt Nam chịu khó cúi đầu xuống nước năn nỉ anh ta.

Mấy bô lão trong bàn cà phê nhao nhao hỏi ai vậy ai vậy.

Rít một hơi Marlboro Light màu trắng thật sâu, Nó chậm rãi thả khói rồi thả chữ, 

bộ các bác quên Lý Tống rồi hả?

Ngoại Ơi, Làm Sao Cứu Nước

Kính gửi đến quý anh con cóc cuối tuần.
Dạo:
 
       Thù ngoài cũng bởi giặc trong,
Diệt xong Việt cộng mới mong chống Tàu.


- Mình sắp mất nước phải không hở Ngoại,
Sao con nghe đồn đãi mấy ngày nay,
Rằng bọn Tàu đem chiến hạm, tàu bay,
Cùng quân lính trải dài theo biên giới.

Trong khi đó bạo quyền vì tư lợi,
Bắt bớ ai dám lặn lội xuống đường
Để tỏ lòng yêu tổ quốc, quê hương,
Và lên án bọn Bắc phương xâm lược.

- Con yêu dấu, theo những gì thấy được,
Thực tế thì mình mất nước từ lâu,
Kể từ khi đám Việt cộng cùng nhau,
Ký giấy bán cho Tàu nhiều năm trước.

Nhìn trong nước, chính quyền thì bạo ngược,
Còn dân thường chỉ muốn được giàu mau,
Bởi tham tiền, chẳng nghĩ trước nghĩ sau,
Nên mắc bẫy lái buôn Tàu lắm bận.

Người Việt hết còn khả năng nổi giận,
Cả ngày dài lận đận kiếm miếng ăn,
Chỉ cần đời bớt một chút khó khăn
Là mãn nguyện, chuyện xâm lăng mặc kệ.

Bọn quỷ đỏ làm hư bao thế hệ,
Trẻ suốt ngày chỉ kiếm kế ăn chơi,
Học không lo, miễn chạy chọt đúng người,
Trường ốc cũ biến thành nơi đổi chác.

Gái quê lớn mơ lấy chồng nước khác,
Trai tỉnh thành bệ rạc đến buồn nôn.
Khắp phố phường toàn lừa đảo, du côn,
Quan chức cũng chỉ rặt tuồng vô lại!

Buồn nhìn ra hải ngoại,
Kẻ nhờ "trời", người bươn chải làm ăn,
Có chút tiền lại khoác áo đội khăn,
Thành đoàn lũ xăm xăm về hưởng thụ!

Đứa lắm bạc vênh vang lên làm chủ,
Mặc dân nghèo đang chịu đủ thương đau.
Và để thân được yên ổn sang giàu,
Lách cửa trước, luồn cửa sau hối lộ.

Có vài nhóm lại dở trò khả ố,
Tự xưng mình "trí thức" ở phương xa,
Thỉnh nguyện này, kiến nghị nọ tuôn ra,
Mong lũ ngợm ở quê nhà chiếu cố.

Tiền nhân đã bốn ngàn năm gian khổ,
Mồ hôi và máu đổ đã thành sông.
Chỉ vì nay Vẹm phản bội giống dòng,
Họa mất nước đau lòng không tránh được.
                            x
                       x        x
- Ngoại ơi Ngoại, làm sao mà cứu nước,
Khi chính mình quá yếu trước ngoại xâm,
Khi Việt gian luôn bắt bớ giam cầm
Những ai dám vạch trần ra sự thật.

- Con của Ngoại, việc phải làm trước nhất,
Là toàn dân phải lật được bạo quyền,
Phải cùng nhau can đảm đứng vùng lên,
Vì tổ quốc, quyết làm nên sự nghiệp.

Phải diệt hết lũ cầm quyền khốn kiếp,
Rồi mới lo tính tiếp chuyện chống Tàu,
Vì giấy tờ bán nước ký từ lâu,
Còn nguyên đó làm sao mình tranh cãi?

Chỉ khi đám Việt gian thôi tồn tại,
Mình mới hòng lấy lại được giang san.
Những công hàm có chữ ký Việt gian,
Lúc đó sẽ hoàn toàn là giấy lộn.

Phải hành động trước khi đà quá muộn,
Đừng hoài công mong mượn sức đồng minh.
Chỉ có mình mới thương đất nước mình,
Đừng tin tưởng đám mẹ mìn chính trị.

Đừng hy vọng chút gì nơi người Mỹ,
Hay trông chờ quốc tế sẽ ra tay,
Trong khi mình vẫn hờ hững vui say,
Quên quốc hận, ngày ngày lo du hí.

Phải ghi nhớ trong lòng cho thật kỹ,
Cuộc chiến này sẽ bền bỉ cam go,
Phải hy sinh đi một chút ấm no,
Phải chấp nhận vì tự do rơi lệ.

Phải cắt đứt tức thì nguồn ngoại tệ
Đã từ lâu khắp bốn bể tuôn về.
Ngừng vẽ vời lý lẽ để "thăm quê",
Ngưng "du lịch", dẹp trò hề "từ thiện".

Và lúc đó, giặc không còn phương tiện,
Để đè đầu và chẹn họng người dân.
Nỗi hờn căm sẽ lớn tựa sóng thần,
Càn quét sạch một lần quân bán nước.

Nếu mình chẳng tự mình vùng lên được,
Để diệt ngay lũ cướp ở Ba Đình,
Thì dân mình sẽ mãi mãi điêu linh,
Và vĩnh viễn nước mình không còn nữa.
                Trần Văn Lương
                New York, 6/ 2014