Tuesday, June 10, 2014

• TÀU CỘNG đã đưa vụ “VN khuấy rối giàn khoan” ra trước Liên Hiệp Quốc - Trần Vũ


Trung Cộng đã đưa vụ “VN khuấy rối giàn khoan” ra trước Liên Hiệp Quốc

Phó Đại Sứ TQ ở Liên Hiệp Quốc Wang Min đã gửi một tờ báo cáo sự việc giàn khoan gọi là “tuyên bố lập trường” cho Tổng Thư Ký LHQ ông Ban Ki-moon chiều hôm qua và còn yêu cầu ông Ban phải đưa các bản sao của tờ trình này cho 193 quốc gia thành viên của LHQ.

Cali Today News - Chiều thứ hai,Trung Quốc đã đưa vụ xung đột với Việt Nam ở khu vực có giàn khoan của mình ra trước Liên Hiệp Quốc. Trước đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của VN có tuyên bố đang “cân nhắc”chuyện kiện TQ ra tòa án quốc tế hay không.


Trung Cộng ăn cướp biển đảo VN mà còn tố VN 

ra trước LHQ. 
Photo courtesy:Voice of America

Phó Đại Sứ TQ ở Liên Hiệp Quốc Wang Min đã gửi một tờ báo cáo sự việc giàn khoan gọi là “tuyên bố lập trường” cho Tổng Thư Ký LHQ ông Ban Ki-moon chiều hôm qua và còn yêu cầu ông Ban phải đưa các bản sao của tờ trình này cho 193 quốc gia thành viên của LHQ.

Trong tờ trình, Bắc Kinh tố cáo VN đã “xâm phạm vùng lãnh hải của mình và quấy rối một cách phi pháp một công ty dầu khí của TQ đang hoạt động thăm dò trong vùng lãnh hải nói trên”.

TQ đã gửi giàn khoan đến vùng biển của VN từ ngày 1 tháng 5, gây ra nhiều vụ va chạm giữa tàu bè hai bên và các than phiền từ Hà Nội từ đó đến nay, thậm chí đã xảy ra biểu tình khắp VN bài TQ đưa đến những vụ đập phá đẫm máu ở Bình Dương và Hà Tĩnh.

Trong tờ trình gửi cho LHQ, phía TQ nói rõ vụ này và cho hay “có 4 công nhân TQ đã bị giết một cách tàn bạo và trên 300 người khác bị thương, cũng như hàng trăm công ty cơ xưởng TQ bị đập và đốt phá tan tành”.

TQ cho hay giàn khoan nằm cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 32 cây số mà TQ tự nhận là của mình và cách bờ biển VN khoảng 278 cây số. VN không công nhận chủ quyền của Bắc Kinh trên quần đảo Hoàng Sa.

Tờ trình của TQ cho hay công ty dầu khí của TQ đã thăm dò dầu khí trong vùng từ 10 năm qua, nay đã bị phía VN “cản trở và phá rối một cách phi pháp, còn nhiều lần cho tàu húc vào tàu của TQ”. Các phóng viên quốc tế đã gọi điện vào hỏi đại diện VN ở LHQ nhưng chưa có trả lời.

Trần Vũ


----------------------------------------------

Biển Đông : Trung Quốc « tố ngược » Việt Nam lên Liên Hiệp Quốc

Tàu hải cảnh Trung Quốc chạy sát tàu cảnh sát biển Việt Nam tại vùng biển Hoàng Sa, ngày 14/05/2014.

Tàu hải cảnh Trung Quốc chạy sát tàu cảnh sát biển Việt Nam tại vùng biển Hoàng Sa, ngày 14/05/2014.
REUTERS/Nguyen Minh
Trung Quốc trong một kháng thư gởi lên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc hôm qua đã cáo buộc Việt Nam gây thiệt hại cho hòa bình và ổn định tại Biển Đông. Hành động trên của Bắc Kinh nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc trong các tranh chấp ở vùng biển này. Hãng tin Pháp AFP dẫn nguồn tin từ báo chí chính thức Trung Quốc hôm nay 10/06/2014 cho biết như trên.
Trong kháng thư gởi cho ông Ban Ki Moon, Bắc Kinh cho là Việt Nam đã đâm va vào các tàu Trung Quốc trên 1.400 lần, gần giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 mà Trung Quốc đã tự tiện đưa vào vùng biển Hoàng Sa.
Hà Nội và Bắc Kinh cùng đẩu khẩu dữ dội xung quanh các vụ đối đầu trong khu vực giàn khoan, mà phía Việt Nam tố cáo là các tàu Trung Quốc đủ loại trong đó có cả tàu quân sự không ngừng tấn công bằng vòi rồng, đâm va, uy hiếp các tàu chấp pháp Việt tại khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, đã bị Trung Quốc dùng vũ lực cướp lấy từ năm 1974.
Tuần trước, Việt Nam đã công bố một video cho thấy cảnh bi thảm : một tàu lớn của Trung Quốc truy đuổi và đâm thẳng vào một tàu cá Việt Nam làm tàu này bị chìm hẳn, mười ngư dân suýt chết.
Bản tin Tân Hoa Xã hôm nay cho biết Vương Mẫn (Wang Min), phó đại diện Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc trong văn bản trên nói rằng Việt Nam đã « ngăn trở mạnh mẽ một cách bất hợp pháp các hoạt động của Trung Quốc. Những hành động như vậy làm ảnh hưởng đến tự do lưu thông và an toàn hàng hải tại vùng biển này, gây thiệt hại cho hòa bình và ổn định trong khu vực ».
Vương Mẫn cũng đề nghị ông Ban Ki Moon cho phổ biến kháng thư này trong đó có cả một bài viết của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu chi tiết các cáo buộc, cho tất cả các nước thành viên Liên Hiệp Quốc.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) hôm nay to tiếng lên án Hà Nội, nói rằng Bắc Kinh phải đưa vấn đề ra Liên Hiệp Quốc để bảo vệ quan điểm của mình. Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, bà này nói : « Một mặt, Việt Nam quấy nhiễu tại chỗ nhiều hơn, mặt khác, họ lan truyền tin đồn trong cộng đồng quốc tế, bôi nhọ và tấn công Trung Quốc ».
Được biết hôm 6/6 Việt Nam cũng đã gởi công hàm phản đối Trung Quốc lên Liên Hiệp Quốc đến lần thứ ba, yêu cầu rút ngay giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam.
Từ khi Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Hoàng Sa, căng thẳng không ngừng tăng lên. Bắc Kinh nói rằng bốn công dân nước mình đã thiệt mạng trong các vụ bạo động chống Trung Quốc tháng trước, Hà Nội khẳng định chỉ có ba nạn nhân, và dư luận đặt dấu hỏi liệu có bàn tay kích động của Bắc Kinh hay không.
Hãng tin Pháp nhắc lại, Trung Quốc yêu sách hầu như toàn bộ Biển Đông ngay cả những vùng biển sát cạnh các nước láng giềng, và ngày càng tỏ ra hung hăng hơn trong việc khẳng định chủ quyền.
Hôm qua Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chế giễu các trận đấu giao hữu bóng đá và bóng chuyền giữa các lực lượng trấn thủ Việt Nam và Philippines tại một hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa hôm Chủ nhật là « trò hề ». 

Tờ báo chính thức Global Times nổi tiếng dân tộc chủ nghĩa hôm nay ngạo mạn nói rằng « sức mạnh của cả ba nước Việt Nam, Philippines và Nhật Bản cộng lại cũng không ngăn nổi bước tiến của Trung Quốc ».
----------------------------------------------

 Vụ giàn khoan: TQ tố cáo VN ra LHQ 
Cập nhật 10/06/2014.


Tàu hai nước tiếp tục va chạm hàng ngày tại vùng biển đặt giàn khoan

Trung Quốc đã đưa tranh cãi với Việt Nam xung quanh việc họ đặt giàn khoan trên Biển Đông ra Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai ngày 9/6, hãng tin Mỹ AP tường thuật từ trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York.

 
Theo đó, Bắc Kinh cáo buộc Hà Nội ‘xâm phạm chủ quyền’ của họ và ‘cản trở một cách phi pháp’ hoạt động thăm dò của công ty dầu khí Trung Quốc.

Trung Quốc nói văn kiện lập trường kèm theo bản đồ vị trí tác nghiệp của doanh nghiệp Trung Quốc "cũng như tài liệu liên quan mà Việt Nam lâu nay công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Tây Sa".

 
Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Vương Minh đã gửi ‘thư bày tỏ lập trường’ của họ về hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 trên Biển Đông đến Tổng thư ký Ban Ki-moon hôm 9/6 và yêu cầu người đứng đầu tổ chức này cho lưu hành đến tất cả 193 quốc gia thành viên của Đại hội đồng.
Trong văn bản này, Trung Quốc nói đã có bốn công dân Trung Quốc ‘bị giết hại dã man’ và hơn 300 người bị thương trong các cuộc bạo loạn ở Việt Nam.

 
Lá thư cho biết Công ty dầu khí Hải dương quốc gia Trung Quốc đã có các hoạt động thăm dò địa chất ở khu vực này trong vòng 10 năm qua và việc đưa giàn khoan ra đây chỉ là ‘sự tiếp tục công việc thăm dò thường xuyên’ và giàn khoan này ‘nằm hoàn toàn trong phạm vi chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc’.

 
Bắc Kinh nói Hà Nội đã cản trở hoạt động của giàn khoan ‘một cách phi pháp và cưỡng ép’ với việc điều tàu có vũ trang ra khu vực và đâm tàu Trung Quốc.

 
“Việt Nam cũng triển khai người nhái và các thiết bị hoạt động dưới nước ra vùng biển này và thả xuống biển rất nhiều chướng ngại vật bao gồm lưới cá và các vật trôi nổi,” lá thư viết.

 
Văn bản lên án các hành động của Việt Nam ‘đã xâm phạm chủ quyền Trung Quốc’, ‘đe dọa nghiêm trọng đến các công dân Trung Quốc đang làm việc trên giàn khoan và vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển’.

 
Trung Quốc cũng đưa ra nhiều dẫn chứng chứng minh quần đảo Hoàng Sa mà họ gọi là Tây Sa ‘là lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc mà không có bất kỳ tranh chấp nào’.

 
AP đã tìm cách gọi cho phái bộ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc và phát ngôn nhân của nước này để hỏi về phản ứng nhưng không có ai trả lời.

 
Trước đó, phái bộ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã gửi thư cùng công hàm lên Tổng Thư ký Ban Ki-moon để phản đối giàn khoan và các tàu hộ tống của Trung Quốc ‘trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam’./BBC

---------------------------------------------

Trung Quốc nói Việt Nam và Philippines làm ‘trò hề’ trên Biển Đông


Các binh sĩ VN và Philippines đã gặp gỡ nhau trên đảo Cáy ở vùng tây nam trong quần đảo Trường Sa của VN hôm qua, cùng tham gia các trận thi đấu bóng tròn và bóng chuyền giao hữu.


Cali Today News - Chuyện Việt Nam và Philippines giao hảo đoàn kết chống lại các sức ép bành trướng của TQ bằng  các trận giao hữu bóng tròn và bóng chuyền là ‘những trò hề vụng về’ dưới mắt TQ và Bắc Kinh và yêu cầu cả hai nước đừng ‘gây rối’ nữa.
Tàu của Việt Nam bị tàu TQ 
đâm và bị chìm. 
Photo courtesy: Reuters
Các binh sĩ VN và Philippines đã gặp gỡ nhau trên đảo Cáy ở vùng tây nam trong quần đảo Trường Sa của VN hôm qua, cùng tham gia các trận thi đấu bóng tròn và bóng chuyền giao hữu.
Các sĩ quan Hải Quân Philippines mô tả các trận thi thể thao thân hữu là ‘hài hòa thư giãn’ dù cả hai quốc gia là những thành phần tranh cãi chủ quyền ở quần đảo Trường Sa.
Các nhà quan sát cho là hành động của VN và Philippines rõ ràng muốn cho TQ thấy hai nước yếu đang đoàn kết chống lại TQ, dù cả VN và Philippines đều cho là họ đều là ‘chủ nhân’ của đảo này.
Nhưng ngay lập tức hôm thứ hai 9/6 phát ngôn nhân Hua Chunying của Bộ Ngoại Giao TQ nói: “Quý vị có thấy họ đang làm trò hề kệch cỡm hay không vậy? Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi ở quần đảo Trường Sa và các vùng biển lân cận”.
Bà Hua còn yêu cầu “VN và Philippines phải ngưng ngay bất cứ hành vi nào cố ý gây hấn hay gây thêm căng thẳng về chủ quyền biển đảo và không được leo thang hoặc làm rắc rối thêm tình hình, vốn đã không còn bình thường rồi”.
Ngoài TQ, VN và Philippnes, còn có Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng tham gia vào vụ tranh cãi chủ quyền, nhưng chỉ có VN, TQ và Đài Loan là tuyên bố có chủ quyền trên toàn bộ quần đảo Trường Sa mà thôi, còn các xứ kia chỉ đòi chủ quyền trên một số đảo. 
Trường Giang

No comments:

Post a Comment