Wednesday, June 4, 2014

• Tòa quốc tế đòi Bắc Kinh đưa bằng chứng về đòi hỏi chủ quyền Biển Đông

Tòa quốc tế đòi Bắc Kinh đưa bằng chứng về đòi hỏi chủ quyền Biển Đông

Chiến hạm Trung Quốc tuần tra trên Biển Đông (DR)
Chiến hạm Trung Quốc tuần tra trên Biển Đông (DR)

Đức Tâm
Tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc, hôm qua, 03/06/2014, yêu cầu Trung Quốc, trong vòng sáu tháng, cung cấp các luận cứ và bằng chứng để biện hộ cho các đòi hỏi về chủ quyền ở Biển Đông, cho dù Bắc Kinh đã từ chối tham gia vụ kiện mà Manila đã khởi xướng từ năm ngoái.

 

Trong thông cáo được công bố ngày hôm qua, tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc, có trụ sở tại La Haye, Hà Lan, đã đề nghị, từ nay đến 15/12/2014, phía Trung Quốc cung cấp các luận cứ và bằng chứng cụ thể, phản bác đề nghị của phía Philippines.
Năm ngoái, chính phủ Philippines đã đệ đơn, đề nghị tòa án Liên Hiệp Quốc xem xét tính pháp lý của các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc dựa trên bản đồ đường chín đoạn ở Biển Đông – mà Việt Nam thường gọi là bản đồ hình lưỡi bò do Bắc Kinh đưa ra. Theo bản đồ này, gần như toàn bộ diện tích Biển Đông thuộc về Trung Quốc.

Hôm nay, các quan chức Philippines, lại một lần nữa, kêu gọi Trung Quốc tham gia vụ kiện để có được một giải pháp hòa bình và bền vững cho các tranh chấp lãnh thổ.

Sau khi chính thức đệ đơn kiện Trung Quốc, ngày 30/03/2014 vừa qua, Philippines đã hoàn tất hồ sơ, cung cấp luận cứ và bằng chứng, phản bác các đòi hỏi về chủ quyền, lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thông cáo ngày hôm qua của tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc cũng cho biết, vào tháng trước, chính phủ Trung Quốc đã gửi thông báo nhắc lại rằng Bắc Kinh « không chấp nhận vụ kiện lên tòa án trọng tài do Philippines khởi xướng », nhưng theo các thẩm phán của tòa án trọng tài, thì thông báo nói trên không liên quan gì đến việc Trung Quốc chấp nhận hoặc tham gia thủ tục kiện.

Mặt khác, tòa án trọng tài cũng nêu khả năng tiếp tục nghe phía Philippines trình bày luận cứ của mình, cho dù Trung Quốc không tham gia và xác định các bước tiếp theo, sau khi tham khảo ý kiến các bên liên quan.

Từ đầu tháng Năm, Trung Quốc đã đưa giàn khoan dầu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, làm cho tình hình ở Biển Đông căng thẳng. Trong bối cảnh đó, nhân chuyến công du Philippines vào tháng trước, lần đầu tiên, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã tuyên bố là Hà Nội đang xem xét các hành động pháp lý chống lại các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo giới quan sát, nếu Việt Nam kiện, thì chắc chắn Trung Quốc sẽ chống lại, giống như trường hợp đối với Philippines. Vừa qua, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, Trung Quốc đã nhiều lần khuyên can Việt Nam không đưa vụ việc ra trước tòa án Liên Hiệp Quốc.


Toà án quốc tế chính thức đưa ra thời hạn cho Trung Quốc


Mặc dù Trung Quốc đã từ chối tham gia vào vụ kiện tranh giành lãnh thổ với Philippine, nhưng Toà án quốc tế vẫn đưa ra thời hạn sáu tháng để Trung Quốc có thể chứng minh được phần lãnh thổ mà họ đang tranh chấp với Philippine thuộc chủ quyền của TQ.


Cali Today News – Trong tuần này chính sách bành trướng và bá quyền ở Biển Đông của Bắc Kinh được đẩy lên một nấc mới, đó là ‘khai chiến’ với VN trong thầm lục địa của chính VN và cho ngư dân quậy ở vùng biển của Philippines.
Biển Đông, nơi chứa đầy mâu thuẫn và tranh chấp. Photo courtesy: AFP
Chính phủ Philipines hôm thứ tư 7/5 loan báo đã bắt giữ 1 tàu đánh cá Trung Quốc và 11 ngư dân trên tàu. Họ bị truy tố đã cố tình đánh bắt các loài rùa biển đang có nguy cơ tuyệt chủng trong vùng biển đang có tranh chấp. 
Ngay lập tức Trung Quốc lên tiếng đòi Manila phải thả ngay các ngư dân này và còn tố cáo Philipines đang tìm cách gây hấn. Các nhân viên Philippines cho hay chiếc tàu này chứa đến 350 con rùa và toàn bộ số rùa đã bị tịch thu. 
Vụ bắt giữ diễn ra gần Bãi Đá Cạn Half Moon, theo lời ông Noel Vargas, Phó Chỉ Huy lực lượng tuần duyên của Philipines cho biết. Tuy Bắc Kinh gây áp lực, song Manila vẫn cương quyết bảo mình đang thực hiện luật hàng hải đúng đắn và bảo vệ vùng lãnh hải của mình. 
Vùng tranh chấp nằm trong quần đảo Trường Sa, nhưng Trung Quốc gọi là Nam Sa. Tàu bị bắt của Trung Quốc đã bị đưa về tỉnh Palawan cách nơi họ bị bắt khoảng 110 cây số. 
Để cho thế giới thấy mình hành động rất công bình, Manila cũng bắt luôn một chiếc tàu đánh cá của ngư dân Philipines đang đánh bắt rùa biển lậu, với 70 con rùa lớn bị bắt quả tang trên tàu.
Bà Jen Psaki, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay Washington đang theo dõi sát tình hình và kêu gọi cả Manila lẫn Bắc Kinh nên dùng biện pháp ngoại giao giải quyết va chạm mới nhất này. 
Trường Giang

Tòa Án trao cho Trung Quốc 6 tháng hạn chót trong vụ án hàng hải Philippines

By Demetri Sevastopulo in Hong Kong
Hoang Nguyen chuye?n ngu~.
Một tòa án quốc tế đã cho Trung Quốc 6 tháng để trả lời những khiếu nại về luật pháp của Philippines đối với những tranh chấp giữa hai nước về Biển Đông
Vào tháng Ba Philippines đã đệ trình một công văn ngoại giao 4,000 trang lên Tòa Án Trọng Tài Thường Trực tại The Hague, yêu cầu tòa án vô hiệu hóa ‘đường chín đoạn’ – một đường phân giới trên các bản đồ Trung Quốc bao gồm phấn lớn của Biển Đông và gợi ý rằng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phần lớn của vùng biển.
Trung Quốc đã từ chối tham gia vào vụ án. Nhưng tòa án đã gia hạn cho Trung Quốc đến ngày 15 tháng 12 để nộp lên một công văn ngoại giao, trích dẫn một sự bó buộc phải cho mỗi phe một cơ hội đầy đủ để được điều trần và trình bày vụ án của minh.
Trung Quốc càng lúc càng bị dính líu vào những tranh chấp hàng hải trên toàn Châu Á, đạc biệt là với Việt Nam và Philippines về vấn đề Biển Đông và với Nhật Bản về vấn đề biển Hoa Đông. Manila đã tiến hành vụ án trọng tài về đường phân giới của mình vào tháng Ba theo sau một loạt đối đầu với tàu của Trung Quốc.
Cuối tuần qua những căng thẳng về vấn đế Biển Đông đã tràn qua một diễn đàn phòng thủ Á Châu khi một viên tướng cao cấp Trung Quốc tố cáo Hoa Kỳ và Nhật Bản kết bè lại để có những hành động khiêu chiến với Trung Quốc.
Trong một bài phát biểu tại Đối Thoại Shangri-La, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe cho biết Nhật Bản có thể giúp đở thêm các quốc gia Đông nam Á có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Hoa Kỳ cũng tiến hành “trục sang châu Á” của mình, một phần để chống lại sự hiện diện của Trung Quốc và hải quân của họ trong vùng Tây thái Bình Dương
Tòa án Trọng Tài Thường Trực là một trong nhiều cơ quan làm trọng tài cho những vụ án có liên hệ với Công Ước về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc năm 1982 (Unclos). Trong lúc Trung Quốc là một quốc gia đã ký vào công ước, họ cho biết các cuộc tranh chấp Biển đông được miễn vì một bản tuyên bố năm 2006 họ đã trình lên Liên Hiệp Quốc.
Tòa án không thể xác định chủ quyền các hải đảo, các bải cát ngầm, eac rạn san hô, các tảng đá tại Biển đông tai trung tâm các vụ tranh chấp liên quan đến Trung Quốc, Việt nam, Philippines, Mã Lai, Đài Loan, và Brunei.
Nhưng Manila lý luận rằng “đường chín đoạn”vi phạm đến Uncl bởi vỉ nó tiến sâu cách Philippines 30 mi, cắt vào vùng đặc quyền kinh tế 200 mi  và thêm lục địa của họ.
Hôm Chủ Nhật, Trung Tướng Guanzhong, đại diện cáo nhất của Trung Quốc tại Diễn Đàn Phòng Thủ, cho biết Trung quốc đã khám phá đa số trong các đảo tranh chấp trên 2000 năm trước, và công ước Unclos không thể áp dụng hồi tố được – một lập trường không được các chuyên gia về luật hàng hải chấp nhận chung chung được.
Việt nam đang cứu xét việc theo gương của Philippines bằng cách dùng hành động luật pháp chống lại trung Quốc.Hàng chục tàu bè Trung Quốc và Việt Nam đã bị khóa chặc  trong một tình trạng nghinh chiến căng thẳng gần quần đảo tranh chấp Hoàng Sa từ lúc đầu tháng Năm khi Trung Quốc bắt đầu khoan dầu khí lần đầu tiên trong khu vực.
Lên tiếng tại Đối Thoại Shangri-La hôm Chủ Nhật, Tướng Phùng Thanh Quang, bộ trưởng quốc phòng Việt Nam, cho biết nước ông thà chọn giải quyết cuộc tranh chấp hiện nay qua đối thoại, và thêm rằng sự trọng tài của quốc tế là “phương cách cuối cùng”.

June 4, 2014 8:06 am

Court hands China 6 month deadline in Philippines maritime case

By Demetri Sevastopulo in Hong Kong
An international court has given China six months to respond to legal claims by the Philippines regarding disputes between the countries over the South China Sea.
The Philippines in March presented a 4,000-page “memorial” to the Permanent Court of Arbitration in The Hague, asking the tribunal to invalidate the “nine-dash line” – a demarcation on Chinese maps that includes much of the South China Sea and suggests that China claims most of the waters.
China has refused to participate in the case. But the tribunal gave it until December 15 to file a memorial, citing an obligation to give “each party a full opportunity to be heard and to present its case”.
China is increasingly embroiled in maritime disputes across Asia, particularly with Vietnam and thePhilippines over the South China Sea and with Japan over the East China Sea. Manila forged ahead with its landmark arbitration case in March following a series ofconfrontations with Chinese ships.
Tensions over the South China sea spilled into an Asia defence forum in Singapore last weekend as a topChinese general accused the US and Japan of teaming up to take “provocative” actions against China.
In a speech at the Shangri-La Dialogue, Japanese prime minister Shinzo Abe said Japan would provide more help to southeast nations that have territorial disputes with China. The US is also forging ahead with its “pivot” to Asia, in part to counter the increasing presence of China and its navy in the western Pacific.
The Permanent Court of Arbitration is one of several bodies that arbitrates cases related to the 1982 UN Convention on the Law of the Sea (Unclos). While China is a signatory, it says South China Sea disputes are exempted because of a 2006 declaration it made to the UN.
The tribunal cannot determine sovereignty of the islands, shoals, reefs and rocks in the South China Sea at the centre of disputes involving China, Vietnam, the Philippines, Malaysia, Taiwan and Brunei.
But Manila argues that the “nine-dash line” violates Unclos as it comes within 30 miles of the Philippines, cutting into its 200-mile exclusive economic zone and continental shelf.
On Sunday, Lieutenant General Wang Guanzhong, China’s top representative at the defence forum, said China had discovered many of the disputed islands more than 2,000 years ago, and that Unclos did not apply retroactively – a position that is not commonly accepted by experts on maritime law.
Vietnam is considering following the example of the Philippines by taking legal action against China. Scores of Chinese and Vietnamese ships have been locked in a tense stand-off near the disputed Paracel Islands since China in early May started drilling for oil and gas in the area for the first time.
Speaking at the Shangri-La Dialogue on Sunday, General Phung Quang Thanh, the Vietnamese defence minister, said his country would rather solve the current dispute through dialogue, adding that international arbitration was the “last resort”.

Biển Đông : Trung Quốc đề nghị Việt Nam không kiện lên tòa án quốc tế

Bên lề Diễn đàn Shangri-La, tướng Nguyễn Chí Vịnh đã gặp tướng Vương Quan Trung của Trung Quốc để trao đổi về Biển Đông - REUTERS /Edgar Su
Bên lề Diễn đàn Shangri-La, tướng Nguyễn Chí Vịnh đã gặp tướng Vương Quan Trung của Trung Quốc để trao đổi về Biển Đông – REUTERS /Edgar Su
Đức Tâm_RFI

 
Theo Reuters, bên lề Hội nghị Shangri-la, ở Singapore, ngày hôm qua, 01/06/2014, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, tướng Nguyễn Chí Vịnh, cho biết là Hà Nội chưa quyết định lúc nào sẽ đưa vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo ra trước tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, quyết định của Việt Nam tùy thuộc vào hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.
Tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết rõ hơn : « Trung Quốc đã nhiều lần đề nghị chúng tôi không đưa vụ việc ra trước tòa án quốc tế ». « Câu trả lời của chúng tôi là việc này tùy thuộc vào các hoạt động và cách ứng xử của Trung Quốc ; nếu họ tiếp tục dồn ép chúng tôi, chúng tôi không có lựa chọn nào khác. Giải pháp pháp lý cũng phù hợp với luật pháp quốc tế ».
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh đưa ra bình luận này sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố Việt Nam đã chuẩn bị các bằng chứng để tiến hành kiện tụng, bác bỏ các đòi hỏi của Trung Quốc đối với vùng biển của Việt Nam và Việt Nam đang xem xét thời điểm tốt nhất để làm việc này.
Hôm thứ Sáu, 30/05/2014, tại Singapore, tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có cuộc gặp với Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, tướng Vương Quan Trung (Wang Guanzhong). Theo phát ngôn viên quân đội Trung Quốc, hai bên « đã trao đổi quan điểm một cách thẳng thắn » về các vấn đề an ninh, nhưng không cho biết là hai bên có đề cập đến vấn đề kiện lên tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc hay không.
Hãng tin Reuters cho biết, tướng Vịnh nói rằng, những nhận xét của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại Hội nghị Shangri-la về an ninh khu vực là « có giá trị lớn và rất có ý nghĩa ». Các nhận xét này buộc các nước trong ASEAN phải nghĩ lại rằng « vấn đề giàn khoan Trung Quốc không chỉ liên quan đến Việt Nam mà còn liên quan đến nhiều nước khác ».

No comments:

Post a Comment