Sunday, July 13, 2014

• Mỹ đề nghị cần đóng băng hay ngưng lại các hoạt động xây dựng tại Biển Đông


Vào giữa tháng Sáu, Philippines cho biết sẽ kêu gọi một lệnh cấm xây dựng trên toàn khu vực sau khi Trung Quốc bắt tay vào xây dựng một trường học trên đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hoàng Sa, hai năm sau khi Bắc Kinh thành lập một thành phố tại đây để tuyên bố chủ quyền. Nhưng Trung Quốc đã bác bỏ đề nghị này.

 Cali Today News - Hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra đề nghị rằng các quốc gia châu Á nên ngừng xây dựng các tiền đồn mới hoặc mở rộng những cái hiện có trong khu vực Biển Đông để giúp giảm nguy cơ một cuộc xung đột căng thẳng trong khu vực. 
Trong khi đó, Thượng Viện đã thông qua một nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia hãy kiềm chế các hoạt động gây mất ổn định và nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với tự do hàng hải ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 
Thượng Viện đã thông qua một nghị 
quyết kêu gọi tất cả các quốc gia 
hãy kiềm chế các hoạt động gây 
mất ổn định và nhấn mạnh cam 
kết của Mỹ đối với tự do 
hàng hải ở khu vực 

Châu Á – Thái Bình Dương. 
Photo Courtesy: philstar.com
Phát biểu tại Washington, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Michael Fuchs lên tiếng bày tỏ lo ngại lớn đối với tình hình căng thẳng khi mà Trung Quốc liên tục gây sự với năm quốc gia láng giềng của nó để tranh giành quyền kiểm soát vùng Biển Đông, một nơi được cho là giàu tài nguyên và năng lượng. Ông Fuchs đã chỉ trích thái độ và hành vi khiêu khích của Trung Quốc. Những căng thẳng âm ỉ trên Biển Đông đã tăng vọt kể từ đầu tháng Năm, khi Trung Quốc ngang nhiên thiết lập một giàn khoan dầu lớn ở gần quần đảo Hoàng Sa, nơi mà nước này đang tranh chấp chủ quyền với Việt Nam. Vào giữa tháng Sáu, Philippines cho biết sẽ kêu gọi một lệnh cấm xây dựng trên toàn khu vực sau khi Trung Quốc bắt tay vào xây dựng một trường học trên đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hoàng Sa, hai năm sau khi Bắc Kinh thành lập một thành phố tại đây để tuyên bố chủ quyền.

Nhưng Trung Quốc đã bác bỏ đề nghị này. Theo Bắc Kinh, những tuyên bố của họ là dựa trên cơ sở lịch sử. Những nước khác cũng có liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh là Brunei, Malaysia và Đài Loan. Ông Fuchs cho rằng đề nghị đóng băng (ngưng) các hoạt động có thể giúp giảm bớt sự căng thẳng và mở đường cho các cuộc đàm phán về một ràng buộc pháp lý cũng như quy tắc ứng xử. Một lần nữa, Trung Quốc lại phản đối và cho rằng Hoa Kỳ đã can thiệp quá nhiều vào vấn đề này. Washington đang dự định sẽ hỗ trợ 156 triệu Mỹ Kim cho các quốc gia Đông Nam Á, để họ củng cố khả năng hàng hải trong hai năm tiếp theo. 
Linh Lan