Saturday, August 2, 2014

• 50.000 Vũ Khí Bí Mật của Trung Cộng tại Biển Đông Đang có lối ngoại giao “cần câu”? Harry J. Kazianis

50.000 Vũ Khí Bí Mật của Trung Cộng tại Biển Đông
Đang có lối ngoại giao “cần câu”?
Harry J. Kazianis/PBD dịch
Trong khi đã có biết bao nhiêu lít “mực điện tử” đổ ra để viết về sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Trung Cộng và chiến thuật “thái xúc xích”(1) đang thay đổi nguyên trạng tại Biển Đông, chúng ta vẫn hiếm khi vào được hậu trường để hiểu rõ các chiến thuật và chiến lược Bắc Kinh đang áp dụng. 


Tuy nhiên, nhờ một bản tin mới đây của Reuters (2), nay chúng ta biết thêm được một chút về các nỗ lực đang gia tăng của Trung Cộng nhằm thay đổi tình trạng ngoài biển. Cuối cùng thì vũ khí lợi hại nhất của Bắc Kinh có thể không phải là quân đội mà lại chính là các tàu đánh cá của xứ này.

Bản tin này nêu chi tiết về chiến lược đa diện của Trung Cộng để cương quyết giành cho được các đòi hỏi hải dương của mình bằng cách cho tàu đến đánh cá tại nhiều vùng đang tranh chấp trong Biển Đông—không phải áp dụng phương pháp “ngoại giao bằng roi” mà là bằng cách chúng ta có thể gọi là “ngoại giao cần câu.” Không có gì cho thấy được “chủ quyền” hơn là làm những việc thông thường mà một nước vẫn làm trong lãnh thổ của mình, chẳng hạn như chỉ việc đi đánh cá. Chiến lược của Trung Cộng xét ra thì có tài tình phần nào, nhưng cũng dễ đưa đến các cuộc đối đầu vũ lực có thể xảy ra với các quốc gia láng giềng của họ ở Biển Đông trong tương lai không xa. Dĩ nhiên, ngoài chiến thuật này ra thì Trung Cộng còn phát hành bản đồ vẽ chín hoặc mười đoạn cắt quãng xung quanh khu vực này và tuyên bố là thuộc hẳn chủ quyền của họ, đưa các giàn khoan dầu đến gần bờ biển của những nước khác cũng đang tranh chấp chủ quyền với họ, cũng như thành lập một lực lượng quân sự hùng hậu cùng với khả năng chống đến gần/ngăn xâm nhập (A2/AD) để một đối thủ hùng mạnh hơn nhiều phải e ngại mà không dám can thiệp vào vùng này nếu xảy ra khủng hoảng.

Theo bản tin này:
Trên Đảo Hải Nam ở miền nam Trung Cộng, thuyền trưởng của một tàu đánh cá đưa phóng viên của Reuters đi xem chiếc tàu đánh cá cũ kỹ của ông ta. Tuy nhiên, ông ta có một bộ phận kỹ thuật cao: đó là hệ thống hải hành nối với vệ tinh để ông ta liên lạc trực tiếp với lực lượng tuần duyên của Trung Cộng nếu gặp thời tiết xấu hoặc gặp tàu tuần của Phi Luật Tân hoặc Việt Nam khi đang đánh cá tại vùng Biển Đông đang tranh chấp.

Theo giới truyền thông báo chí chính thức thì vào cuối năm ngoái, hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu do Trung Cộng phát triển đã được lắp trên hơn 50.000 tàu đánh cá của nước này. Trên Đảo Hải Nam, cửa ngõ của Trung Cộng hướng ra Biển đông, các thuyền trưởng tàu đánh cá chỉ trả tối đa là 10 phần trăm giá bán hệ thống này. Chính quyền tài trợ phần còn lại.

Chuyện này thật đáng lưu ý vì ngư dân nước này không những đã được chính quyền ra mặt cho phép và yểm trợ đánh cá tại các vùng biển tranh chấp, mà họ còn có một đường dây liên lạc trực tiếp với Bắc Kinh để kêu cứu nếu gặp phải rắc rối và chỉ phải trả một giá rất rẻ cho kỹ thuật này. Thật vậy, theo một bài khác của tờ Quartz thì Trung Cộng có 695.555 tàu đánh cá, và tuy rõ ràng không phải tất cả số tàu này sẽ ra các vùng biển tranh chấp nhưng có thể thấy được là trong tương lai không xa sẽ có thêm các tàu đánh cá này vào các vùng biển đó.

Bài này nói tiếp:
Đây là dấu hiệu cho thấy Trung Cộng càng ngày càng trợ cấp tài chánh nhiều hơn cho ngư dân của họ để các tàu đánh cá này tiến sâu hơn vào các vùng biển Đông Nam Á tìm các ngư trường mới vì không còn nhiều cá gần biển nhà nữa.

Viên thuyền trưởng này và nhiều ngư dân khác cho Reuters biết trong những cuộc phỏng vấn tại cảng Khai Thủy hiu hắt là nhà cầm quyền Hải Nam khuyến khích ngư dân vào những vùng biển tranh chấp. Họ nói rằng chính quyền tài trợ nhiên liệu để có thể đi xa như vậy.

Chiến lược này đã đưa tàu đánh cá của Trung Cộng – từ tàu của tư nhân cho đến các tàu đánh cá thương mại lớn của các công ty có cổ phần mua bán trên thị trường chứng khoán – ra tiền tuyến của một trong những điểm dễ bùng nổ tại Á Châu.

Cũng đáng để ý đến chuyện lượng cá càng ngày càng hiếm đi. Tuy các vấn đề như chủ nghĩa quốc gia, các tuyến đường biển chuyên chở hàng ngàn tỷ Mỹ kim hàng hóa, cũng như vấn đề dầu khí thường được cho là gây ra căng thẳng, nhiều khi lượng cá quý giá bị lãng quên nhưng lại rõ ràng đã thúc đẩy Trung Cộng cũng như các quốc gia khác giành chủ quyền lãnh thổ lãnh hải. Bài viết này có đề cập đến một cuộc nghiên cứu của Cơ Quan Hải Dương Quốc Gia của Trung Cộng nói rằng lượng cá quanh bờ biển Trung Cộng đang suy sụp.

Những chuyện này không có gì ngạc nhiên đối với những ai vẫn theo dõi các biến chuyển mới nhất trong quyển sách Asia’s Cauldron (4). Trong nhiều năm qua, Trung Cộng đã sử dụng nhiều phương tiện không phải hải quân và quân sự để đòi chủ quyền tại những vùng tranh chấp. Nhưng điểm đáng chú ý trong bản tin trên đây là mức độ Trung Cộng ra mặt yểm trợ thẳng thừng cho kỹ nghệ đánh cá của họ thay mặt chính quyền đi giành chủ quyền, và có thể giành đến tận nơi đâu:

Nhiều ngư dân trên các tàu khác nhau nói rằng nhà cầm quyền Hải Nam khuyến khích họ đi xuống phía nam khoảng 1.100 cây số đến tận Trường Sa để đánh cá.

Viên thuyền trưởng này nói rằng tàu ông ta sẽ xuống đó ngay sau khi sửa chữa tàu xong.

Ông này nói: “Tôi đã xuống đó nhiều lần,” và cũng như các ngư dân khác, ông ta không muốn cho biết danh tính vì sợ có các hậu quả không hay vì đã nói chuyện với một phóng viên ngoại quốc về các vấn đề hải dương tế nhị.

Một ngư dân khác, đang nằm vắt vẻo trên võng trên một chiếc tàu đầy vỏ sò thật lớn từ Trường Sa, nói rằng các thuyền trưởng tàu đánh cá được tài trợ nhiên liệu cho mỗi chuyến đi. Ông ta cho biết với máy tàu 500 mã lực, một thuyền trưởng có thể được tài trợ 2,000-3,000 đồng Nguyên ($320-$480) mỗi ngày.

Ngư dân này nói: “Chính quyền chỉ định nơi đánh cá cho chúng tôi và họ tài trợ nhiên liệu tùy theo cỡ máy tàu”.

Một thuyền trưởng khác có vẻ dày dạn sương gió nói tiếp: “Nhà cầm quyền yểm trợ việc đánh cá ở Biển Đông để bảo vệ chủ quyền của Trung Cộng.”

Liệu lối ngoại giao “cần câu” của Trung Cộng có chiếm được Biển Đông hay không? Có lẽ rồi chúng ta sẽ biết câu trả lời.

Source: 

http://nationalinterest.org/feature/china%E2%80%99s-50000-secret-weapons-the-south-china-sea-10973
___________________________________
(1) Có nghĩa là gặm nhấm từ từ, lấn dần cho đến khi chiếm hết.
(2) Đọc tin này ở đây:

http://www.reuters.com/article/2014/07/28/us-southchinasea-china-fishing-insight-idUSKBN0FW0QP20140728
(3) Đọc bài này ở đây: 

http://qz.com/241201/china-is-using-its-immense-commercial-fishing-fleet-as-a-surrogate-navy/
(4) Asia’s Cauldron, tác giả: Robert D. Kaplan12h TRƯA NAY, BẮC KINH PHÁT LỆNH XUA HÀNG VẠN TÀU CÁ XUỐNG BIỂN ĐÔNG

xuandienhannom’blog(Quan hệ quốc tế) - Đúng 12h trưa (11h Việt Nam) hôm nay (01-8), hàng vạn tàu cá của Trung Quốc sẽ đồng loạt ra khơi, hướng tới Ngư trường biển Đông đánh bắt.
 12h trưa nay,hàng vạn tàu cá Trung Quốc  
tràn xuống biển Đông
Trên trang mạng của Cục hải sự quốc gia Trung Quốc ngày 31-7 đăng tải thông báo số 0168 – năm 2014 với nội dung như sau: Kể từ 12h00 ngày 01-8 lệnh cấm đánh bắt cá tại khu vực biển Đông sẽ chính thức kết thúc, tất cả tàu cá thuộc các tỉnh duyên hải như Hải Nam, Quảng Tây, Quảng Đông được phép ra khơi đánh bắt cá.
Tân Hoa Xã Trung Quốc ngày 31-7 đưa tin, hiện tất cả tàu cá đánh bắt ở biển Đông đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc ra khơi, chỉ tính riêng tỉnh Hải Nam- tỉnh có diện tích rộng nhất giáp biển Đông đã có tới 9000 tàu đánh bắt xa bờ đang chờ ‘tiếng còi” kết thúc lệnh cấm, để ồ ạt ra khơi trưa ngày hôm nay.

Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc dùng
tàu tuần tiễu và trực thăng vây
bắt tàu cá Trung Quốc
Lệnh cấm đánh bắt cá tại biển Đông được Trung Quốc đơn phương áp đặt, có hiệu lực kể từ 12h ngày 16-5, giới hạn thực hiện cấm đánh bắt trên biển Đông được tính từ khu vực biển có vĩ tuyến 12 độ Bắc đến “giới tuyến giáp khu vực biển Mân Việt” (kéo dài từ Quảng Tây đến Phúc Kiến, bao gồm cả khu vực biển Vịnh Bắc Bộ).
Được biết, kể từ năm 1999, Trung Quốc hằng năm đều tự ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông, nơi Trung Quốc tự cho là thuộc chủ quyền của mình – nuốt trọn 80% diện tích biển Đông, bất chấp phản ứng của các nước xung quanh khu vực.
Lệnh cấm này áp dụng đối với ngư dân Trung Quốc và ngư dân các nước đang có ngư trường ở khu vực biển Đông. Trong thời gian này, cảnh sát biển Trung Quốc cùng các lực lượng ngư chính, hải giám thường xuyên tăng cường tuần tra trên biển Đông, nếu gặp tàu cá nước ngoài họ thường quấy nhiễu tịch thu tàu thuyền, ngư cụ và thủy hải sản trên tàu.
Những việc làm vô nhân đạo của Trung Quốc đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, tuy nhiên chính quyền Bắc Kinh vẫn “dày mặt” coi như chẳng có chuyện gì to tát. Thậm chí họ còn áp đặt một số “luật” cực kỳ phi lý tại khu vực biển Đông.
Ra luật lệ ngang ngược, dùng tàu cá để xâm lược biển Đông
Hồi tháng 1-2014, chính quyền tỉnh Hải Nam Trung Quốc, cũng đã đơn phương áp dụng “Luật ngư nghiệp” mà tỉnh này đã tự “vẽ” ra. Theo đó, yêu cầu tàu nước ngoài khi đi vào vùng biển gần Hải Nam, cũng như để thực hiện các hoạt động đánh bắt cá hay điều tra tài nguyên ngư nghiệp tại đây phải được sự cho phép của cơ quan quản lý có liên quan của Trung Quốc.
Vin vào luật này, nhà chức trách Trung Quốc cho phép các tàu chấp pháp của họ quyền tịch thu sản phẩm ngư nghiệp, ngư cụ, phạt tiền lên đến 500.000 nhân dân tệ nếu tàu của nước ngoài đi vào vùng biển này.
Ngay sau khi luật này được thực thi vào ngày 1-1/2014, hàng loạt quốc gia đã phản đối gay gắt, đặc biệt là các nước có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông. Dư luận quốc tế và các nước có lọi ích liên quan trên vùng biển này cũng chỉ trích những luật lệ phi lí mà Bắc Kinh đã đặt ra, trong đó có Mỹ và Nhật.
Tất cả những hành động trên của chính quyền bắc Kinh đều nhằm vào mục đích độc chiếm biển Đông, hòng hiện thực hóa “đường 9 đoạn” (Bản đồ khổ dọc mới xuất bản đã sửa thành “đường 10 đoạn”) phi lý mà họ đã tự vẽ ra. Cái “lưỡi bò” tham lam của Trung Quốc tiếp tục đòi “liếm trọn” biển Đông.
Để thực hiện âm mưu của mình, Trung Quốc đã bất chấp luật pháp quốc tế, một mặt tiến hành các hoạt động xua đuổi, bắt bớ, xâm chiếm lãnh thổ (ví như ngày 2-5 vừa qua Bắc kinh đã kéo cái giàn khoan to đùng “Hải Dương 981” tới hạ đặt, thăm dò dầu khí ngay trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam).
Một tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc
Mặt khác chính quyền Bắc Kinh còn khuyến khích và đưa ra các chính sách ưu đãi tối đa cho Ngư dân đưa tàu cá ra đánh bắt tại các vùng biển đang có tranh chấp ở biển Đông, chiếm đoạt ngư trường của nước khác, biến các vùng biển không tranh chấp thành có bằng lực lượng tàu cá.
Trang bị thêm, biến ngư dân thành công cụ thực hiện dã tâm
Tờ Reuters ngày 28-7 đưa tin cho hay, hiện nay các loại tàu đánh bắt cá của Trung Quốc hoạt động tại khu vực biển Đông đều được chính quyền trang bị cho một số loại thiết bị công nghệ cao, như các máy thu vô tuyến điện hiện đại, thiết bị thăm dò luồng cá cá và đặc biệt là hệ thống dẫn đường vệ tinh Bắc Đẩu.
Khi Ngư dân của họ đánh bắt tại các khu vực tranh chấp trên biển Đông, nếu như gặp phải thời tiết xấu hoặc chạm trán với tàu tuần tra của các nước láng giềng, như Việt Nam hay Philippines, lập tức tàu cá của Trung Quốc có thể liên lạc trực tiếp với lực lượng Hải cảnh của nước này bằng hệ thống dẫn đường vệ tinh Bắc Đẩu.
Tính đến cuối năm 2013, đã có hơn 50.000 tàu cá Trung Quốc được lắp đặt hệ thống dẫn đường vệ tinh “Bắc Đẩu” do họ tự nghiên cứu chế tạo. Tại Hải Nam, các tàu cá của Trung Quốc chỉ phải chi trả không đến 10% cước phí dịch vụ vệ tinh, hơn 90% còn lại được nhà nước hỗ trợ.
Điều đó cho thấy, Trung Quốc đang tăng cường hỗ trợ tài chính cho ngư dân. Cùng với nguồn tài nguyên Ngư nghiệp tại các vùng biển gần đang ngày càng cạn kiệt, hiện nay ngư dân Trung Quốc cũng đang tiến ra các khu vực biển xa trên biển Đông, tìm kiếm các ngư trường mới, đồng thời để khẳng định chủ quyền.
 
Tàu cá Trung Quốc chuẩn bị ra khơi
 
Theo Reuters, chính quyền tỉnh Hải Nam – Trung Quốc không chỉ khuyến khích ngư dân ra khơi đánh bắt cá tại các khu vực biển tranh chấp trên biển Đông, mà còn hướng họ ra các khu vực biển xa thuộc khu vực quần đảo Trường sa cách Trung Quốc về phía nam 1100 km.
Tất cả các loại tàu cá Trung Quốc mỗi khi ra khơi đều được nhà nước hỗ trợ xăng dầu, đối với loại tàu có động cơ 500 mã lực, sẽ được nhận từ 2000-3000 NDT mỗi ngày.
Như vậy, có thể thấy rõ một điều rằng, với việc động viên và tài trợ ngư dân nhằm tạo ra những đội tàu cá hùng mạnh vươn khơi đánh bắt trong các vùng biển tranh chấp, đã trở thành một “chính sách” nhất quán của chính quyền Trung Quốc, chứ không còn là những quyết định mang tính chất cơ hội, và nó được xuất phát từ cả các lý do địa chính trị lẫn kinh tế, thương mại.
Hiện nay Trung Quốc đã triển khai biên đội “Hàng không mẫu hạm ngư nghiệp” hay còn gọi là “Hạm đội hỗn hợp ngư nghiệp đặc biệt”. Nòng cốt của nó là 07 tàu cỡ lớn (01 tàu chế biến tổng hợp 3,2 vạn tấn; 01 tàu tiếp dầu 2 vạn tấn; 02 tàu vận tải đông lạnh 1 vạn tấn và 03 tàu bảo đảm tổng hợp 3000 – 5000 tấn (tất cả các tàu này đều được đặt tên chung là Hải Nam Bảo Sa), lực lượng máy bay trực thăng và 300 – 500 tàu cá loại trên 100 tấn.
Với sự hỗ trợ của biên đội này, hàng trăm tàu cá Trung Quốc sẽ có thời gian bám biển tới 9 tháng nhằm ngăn chặn tàu cá, thậm chí là tàu chấp pháp các nước để độc chiếm ngư trường, tuyên bố chủ quyền trên biển. Có thể nói đây là một chiêu bài rất thâm hiểm, và chắc chắn chính quyền Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh hơn nữa nhằm hiện thực hóa chính sách này trong những năm tới đây.
Thiên Nam